Chứng bất dung nạp lactose ở người cao tuổi

Chứng bất dung nạp lactose ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, axit amin, các vitamin và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em và người cao tuổi. Tuy nhiên, một số người cao tuổi khi uống sữa lại có hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, có khi là tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là hội chứng bất dung nạp lactose ở người lớn tuổi. Những người này không nhất thiết phải kiêng sữa hoàn toàn mà điều quan trọng là phải chọn được loại sữa dành cho người già phù hợp với tình trạng của mình.

Bất dung nạp lactose là gì?

Bất dung nạp lactose là hiện tượng cơ thể không tiêu hóa được lactose, một loại đường rất phổ biến trong các sản phẩm sữa, mà nguyên nhân chính là do thiếu enzym lactase.

Khi người cao tuổi ăn hoặc uống quá nhiều chất lactose trong sữa hoặc các chế phẩm từ sữa mà cơ thể không tiêu hóa được, vi khuẩn trong ruột sẽ biến nó thành axit lactic và cacbon dioxit. Chỉ trong vòng 30 phút, người đó bắt đầu có các triệu chứng điển hình như: buồn nôn, chuột rút, phình bụng, tiêu chảy… Vì không biết mình bị bất dung nạp lactose nên một số người uống thêm sữa để đỡ đau bụng nhưng lại càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng bất dung nạp lactose nặng hay nhẹ là tùy ở mỗi người. Một số người có thể uống một ly nhỏ mà không có triệu chứng gì, nhưng có người uống dù chỉ một chút, cơ thể cũng bắt đầu phản ứng.

Những người bị chứng bất dung nạp lactose cần nhận định mình ăn được gì và không ăn được gì. Những thực phẩm chứa lactose gồm có sữa, kem, sữa chua, bơ, phomat.  Bên cạnh đó, một số thức ăn làm sẵn như: bánh ngọt, ngũ cốc, một số loại nươc sốt cũng có thể chứa đường lactose. Bởi vậy, những người bị chứng này khi lựa chọn thực phẩm nên xem kỹ thành phần trên vỏ hộp.

Người bị bất dung nạp lactose có uống sữa được không?

Sữa là thực phẩm chứa nhiều lactose, vậy phải chăng những người bị chứng bất dung nạp lactose phải kiêng hoàn toàn sữa? Điều này đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ cơ hội được cung cấp các dưỡng chất quan trọng như: canxi, đạm, đường, các vitamin và khoáng chất…

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người lớn tuổi bất dung nạp lactose vẫn có thể sử dụng sữa, quan trọng là họ chọn được loại sữa dành cho người già phù hợp cơ địa của mình. Một trong những loại sữa dành cho người già được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi bất dung nạp lactose nên bổ sung là sản phẩm CaloSure Gold. CaloSure Gold sử dụng nguồn đạm từ 100% đạm đậu nành tinh chế, đây là nguồn đạm thực vật có giá trị sinh học cao, 1ly CaloSure Gold 200 ml đáp ứng được 50% nhu cầu đạm của cơ thể. Vì không sử dụng nguyên liệu sữa bò nên loại sữa dành cho người già này không chứa lactose, vì vậy sẽ hạn chế được tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, Calosure Gold còn bổ sung 25 vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch. Những người cao tuổi bị chứng bất dung nạp lactose hãy yên tâm bổ sung CaloSure Gold mỗi ngày để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể luôn khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ.