Chìa khóa vàng giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ

Chìa khóa vàng giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ
Đánh giá bài viết!

Biếng ăn ở trẻ luôn là đề tài mối quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ. Và công cuộc cải thiện tình trạng trên của trẻ lại vô cùng gian nan. Mỗi mẹ đều có những phương pháp chăm con khác nhau.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ vẫn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, bổ sung sữa tốt cho trẻ biếng ăn cũng là giải pháp giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà cha mẹ nên áp dụng.
Trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu. Đặc biệt, nếu trẻ thiếu kẽm, selen, vitamin nhóm B (B1, B2, B6, …) và Lysine thì cơ thể trẻ ngay lập tức bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, lười vận động, chán ăn, chức năng chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn bị suy giảm rõ rệt.
Vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B bao gồm các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12 là những vi chất cần thiết cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ giúp duy trì quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng trong tế bào, tạo máu. Trong đó, vitamin B1, B2 và B6 đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thèm ăn một cách tự nhiên ở trẻ. Khi cơ thể trẻ có đầy đủ nhóm vitamin B sẽ có đủ năng lượng để phát triển thể chất, vui chơi, học tập và khám phá mọi thứ xung quanh.
Thiếu vitamin B, trẻ sẽ gặp phải các tình trạng như biếng ăn, còi cọc, chậm lớn hoặc rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài… Một số trường hợp khác trẻ có thể gặp phải các vấn đề bệnh lý khác như là là các chứng bệnh khác như tê phù, dị cảm…
Kẽm
Kẽm là vi chất không thể thiếu của cơ thể, đây là thành phần của hơn 300 loại enzym tham gia vào quá trình tổng hợp, phân giải chất đạm (protein) và axit nucleic – là những thành phần không thể thiếu của sự sống. Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò điều hòa vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, tăng khả năng hấp thu, làm mạnh hệ thống miễn dịch, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, phát triển trí não. Vì thế, nếu thiếu hụt vi chất này, da và các tế bào niêm mạc dễ bị kết dính và sừng hóa, khiến việc cảm nhận hương vị ở trẻ bị suy giảm, trẻ ăn không ngon miệng dễ dẫn đến chán ăn, không muốn ăn.
Thống kê tại Việt Nam cho thấy có hơn 30% trẻ không được bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Mà thiếu kẽm lại chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc trẻ không cảm nhận được hương vị thức ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, còi cọc.
Lysine
Là một trong 12 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Lysine đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ: Tăng cường hệ miễn dịch. Lysine là thành phần cấu tạo của rất nhiều Protein, trong đó có các kháng thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống trả với bệnh tật, đặc biệt ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, virus như Herpes gây bệnh mụn rộp môi hay mụn rộp sinh dục, bệnh zona…
Lysine cũng tăng cường khả năng chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi giúp phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.
Giúp trẻ ăn ngon miệng. Khi thiếu hụt lysine, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn, chậm lớn, thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.
Bổ sung đủ vi chất – Chìa khóa vàng cho trẻ biếng ăn
Bổ sung các vi chất dinh dưỡng là không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Cha mẹ biết cách bổ sung các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là nhóm vitamin B, kẽm, lysine sẽ là chìa khóa để đẩy lùi và chấm dứt tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
Vitamin B được tìm thấy trong các thực phẩm như khoai tây, thịt gà, chuối, gạo, đậu phộng, sữa, đặc biệt là sữa tốt cho trẻ biếng ăn… Còn kẽm có nhiều trong tôm, sò, lòng đỏ trứng gà, khoai lang… Lysine có trong các loại hạt đậu, chế phẩm từ sữa, hoa quả màu đỏ…
Bên cạnh bổ sung các vi chất qua khẩu phần ăn uống hàng ngày, mẹ có thể bổ sung thêm sữa tốt cho trẻ biếng ăn. Trong đó, Calokid được nhiều bà mẹ bỉm sữa tin dùng vì đạt hiệu quả trong việc tăng cân và cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Calokid giàu dinh dưỡng, đậm độ năng lượng cao giúp trẻ được bù đắp năng lượng ngay cả khi ốm, bệnh và bỏ bữa. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung vi chất kẽm, vitamin nhóm B kích thích thèm ăn ở trẻ và giúp trẻ ăn ngon miệng. Chính vì vậy, mẹ nên bổ sung cho con 2-3 ly sữa tốt cho trẻ biếng ăn Calokid mỗi ngày để con ăn ngon, hấp thu tốt và tăng cân dễ dàng.