Chỉ số Creatinin trong suy thận có ý nghĩa gì?

Chỉ số Creatinin trong suy thận có ý nghĩa gì?
Đánh giá bài viết!

Chỉ số creatinin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị suy thận. Để việc chữa trị có hiệu quả, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này đề từ đó có biện pháp kiểm soát bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Chỉ số creatinin là gì?

Creatin là một phân tử đóng vai trò tạo ra năng lượng của cơ. Creatin bị thoái hóa trong các cơ sẽ tạo thành Creatinin. Creatinin lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu, vì thế căn cứ vào đó có thể phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Mức Creatinin trong máu dao động trong khoảng 0,6- 1,2mg/dl ở nam và 0,5 – 1,1mg/dl ở nữ. Ở trẻ em, mức Creatinin bình thường khoảng 0,2mg/dl hay hơn, tuỳ thuộc vào sự phát triển của khối cơ ở trẻ. Ở những người trẻ hay trung niên, mức Creatinin có thể cao hơn, còn với người cao tuổi, mức Creatinin có thể thấp hơn mức bình thường. Với những người chỉ còn một thận thì mức Creatinin bình thường khoảng 1,8-1,9 mg/dl.

Khi mức Creatinin trên 2mg/dl ở trẻ em và trên 10mg/dl ở người lớn, tức là chức năng thận gần như mất hoàn toàn thì cần tiến hành chạy thận nhân tạo.

Creatinin trong máu tăng khi nào?

Creatinin trong máu tăng khi:

+ Suy thận do nguồn gốc trước thận như: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.

+ Suy thận do nguồn gốc tại thận: Gồm tổn thương cầu thận (tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận); tổn thương ống thận (viêm thận, bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng axit uric máu, nhiễm độc thận).

+ Suy thận do nguồn gốc sau thận như: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

Các xét nghiệm để xác định chỉ số creatinin

Đối với Creatinin máu: Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh, người bệnh không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu.

Đối với Creatinin niệu: Bác sĩ sẽ đo lường mức độ của Creatinin có trong nước tiểu và chỉ phân tích mẫu nước tiểu lấy một lần duy nhất trong 24h trước đó. Kết quả xét nghiệm có thể sai nếu như lấy mẫu nước tiểu không chính xác.

Đối với hệ số thanh thải của Creatinin: Hệ số thanh thải của Creatinin được tính dựa theo nồng độ Creatinin máu, độ tuổi và trọng lượng cơ thể cả bệnh nhân. Phương pháp này dễ thực hiện và có thể tiến hành tại nhà bệnh nhân mà không cần phải lấy nước tiểu 24h như các phương pháp khác.

Để kiểm soát chỉ số Creatinin, bệnh nhân cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm như: Thịt chó, hải sản; thịt bò bởi chúng rất giàu sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Bên cạnh đó, những người này cũng cần cắt giảm muối, Kali, Phospho trong chế độ dinh dưỡng của mình để giảm gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế vận động mạnh, thay vào đó hãy lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ hay yoga. Đồng thời, cũng cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể bằng cách dựa vào lượng nước tiểu cộng thêm 500ml nữa và chú ý ngủ đủ giấc để giúp cho quá trình chuyển hóa Creatin thành Creatinin chậm hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể kết hợp bổ sung sữa cho người suy thậnSữa cho người suy thận bệnh nhân nên chọn loại giàu năng lượng, có thành phần giảm Protein, Natri, Kali, Phospho, tăng cường các vitamin, khoáng chất và các yếu tố tạo máu. Có như vậy mới giúp người bệnh có sức khỏe tốt để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.