Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Đánh giá bài viết!

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường luôn được nhiều người quan tâm hiện nay do số lượng bệnh nhân mắc phải ngày càng gia tăng. Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Điều khó khăn nhất là việc làm sao có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh mà vẫn đảm bảo chế độ kiêng kị. Trong bài viết dưới đây sẽ bật mí bạn chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho người bị tiểu đường.

Tại chuyên đề  sức khỏe của Câu lạc bộ Sức khỏe thành phố Hòa Bình, các bác sĩ đã khuyến cáo những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước lượng các loại thức phẩm một cách tương đối. Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu năng lượng, được tính theo nhu cầu thể trạng và tính chất lao động. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cần đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%. Mọi người có thể tham khảo các chỉ số dưới đây để có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người tiểu đường.

Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa Lao động nặng
Gầy 35kcal/kg 40kcal/kg 45kcal/kg
Trung bình 30kcal/kg 35kcal/kg 40kcal/kg
Mập 25kcal/kg 30kcal/kg 35kcal/kg

Đối với tinh bột, người tiểu đường nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.

Đối với chất đạm, hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích… thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người tiểu đường (đái đường) có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

Đối với chất ngọt, Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu… Bệnh nhân tiểu đườngnên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

Bên cạnh xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường bằng hàm lượng các chất trong thực phẩm, sữa được xem là giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân tiểu đường. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng người bệnh phải biết cách uống, không được tùy tiện uống, điều đó dễ gây ra nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng và cũng dễ gây nhiều biến chứng. Sữa thích hợp cho người tiểu đường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức. Cụ thể là sữa không đường và quan trọng hơn là hàm lượng carbohydrat trong sữa phải thấp. Gluvita của VitaDairy là sự lựa chọn hào hảo để có chế độ dinh dưỡng hào hảo cho người tiểu đường.