Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim
Đánh giá bài viết!

Phẫu thuật tim là một trong những thủ thuật nguy hiểm, để giúp cơ thể nhanh phục hồi, hạn chế biến chứng, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời kết hợp bổ sung sữa CaloSure Gold cho người bị tim mạch.

Thực phẩm nên ăn
Sau phẫu thuật tim, bệnh nhân nên ăn các thực phẩm giàu Stanols thực vật; hoa quả và rau, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể được tiêu thụ trong khẩu phần để bổ sung chất xơ giúp giảm Cholesterol xấu.
Những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, năng lượng cần thiết chỉ thu được thông qua dung dịch muối, sau đó, bệnh nhân sẽ được phép uống nước hoặc sử dụng đồ uống không năng lượng như trà xanh. Khi được chỉ định ăn, người bệnh cũng nên chia khẩu phần ăn thành các bữa ăn nhỏ cách nhau 2 hoặc 3 giờ. Trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật, với mỗi bữa ăn bệnh nhân có thể dùng trái cây và rau, các loại thịt nạc.
Ngoài ra, khẩu phần ăn của bệnh nhân cũng nên hạn chế chất béo, theo các chuyên gia dinh dưỡng, năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần nên dưới 25%, ưu tiên chất béo không bão hòa. Năng lượng từ chất béo bão hòa chỉ nên chiếm từ 8 – 10%.
Bệnh nhân nên ăn nhiều cá bởi thực phẩm này rất giàu axit béo Omega-3 có thể giúp giảm Cholesterol. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung Protein đầy đủ từ các loại thịt nạc, thịt gà bỏ da, các loại đậu. Nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối.
Thực phẩm cần hạn chế
Bệnh nhân phẫu thuật tim cần giảm lượng muối trong khẩu phần, không dùng quá 2g muối mỗi ngày. Các thực phẩm chứa nhiều muối như: Thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti, khoai tây chiên đóng gói và súp đóng hộp… người bệnh cũng nên hạn chế.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên loại bỏ các thức ăn nhanh, thức ăn chiên, lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem ra khỏi thực đơn.
Lượng Cholesterol nên giảm xuống dưới 300mg một ngày, nên kiêng ăn trứng, tôm cua, thức ăn nhanh, thịt bò và một số loại phomat.
Bệnh nhân cần tuyệt đối tránh uống rượu và hút thuốc bởi có thể làm giảm nồng độ ôxy trong máu và gây tổn thương thành mạch máu.
Một lưu ý nữa cho bệnh nhân sau phẫu thuật là nên kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến bác sĩ về mức cân nặng phù hợp với tình trạng bệnh bởi tăng cân nhanh sau phẫu thuật có thể gây suy tim nặng hơn. Ngược lại, sụt cân nhiều khiến quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra chậm.
Ngoài ra, để giúp cơ thể nhanh phục hồi, bệnh nhân có thể kết hợp bổ sung sữa CaloSure Gold cho người bị tim mạch. Sữa CaloSure Gold cho người bị tim mạch là loại giàu năng lượng, chứa nhiều axit béo lành mạnh như PUFA, MUFA, Omega 3, Omega 6, không chứa Cholesterol giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, sữa CaloSure Gold cho người bị tim mạch còn giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa nhờ bổ sung chất xơ tự nhiên FOS. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân mau vực dậy cơ thể, duy trì sức khỏe ổn định.