Chế độ ăn uống của người bệnh thận

Chế độ ăn uống của người bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Do thận đã bị tổn thương nên chế độ ăn uống của người bệnh thận không thể thoải mái như người bình thường, mà phải tuân thủ một cách nghiêm túc những chỉ định của bác sĩ. Đây là nguyên tắc “sống còn” để bệnh nhân duy trì sức khỏe, hạn chế những biến chứng xấu của bệnh. Việc điều trị bệnh thận được tiến hành theo 2 hướng: điều trị bảo tồn (chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp sử dụng thuốc) và điều trị thay thế (lọc máu ngoài thận, ghép thận). Ở từng giai đoạn, chế độ ăn uống của người bệnh thận cần có những thay đổi cho phù hợp với tình hình sức khỏe.

Điểm khác biệt lớn nhất trong chế độ ăn uống của người bệnh thận ở hai giai đoạntrước và sau lọc máulà lượng protein cung cấp cho cơ thể. Với bệnh nhân thận chưa qua lọc máu, protein bị coi là “khắc tinh” vì ăn nhiều chất này sẽ làm tăng “gánh nặng” cho thận. Cụ thể, lượng đạm mà bệnh nhân cung cấp vào cơ thể mỗi ngày là 0,6-0,8g đạm/kg thể trọng. Đặc biệt, nên ưu tiên các loại đạm có giá trị sinh học cao, có đủ các axit amin như đạm của các loại cá nước ngọt.

Khi bệnh nhân đã bước sang giai đoạn chạy thận thì lượng protein cung cấp cho cơ thể lại phải điều chỉnh, nó lại là chất được ưu tiên hàng đầu. Nếu người bình thường một ngày cần lượng đạm là 1g/1kg cân nặng thì với bệnh nhân thận có lọc máu, số lượng này phải là 1,2-1,4g/kg/ngày. Bởi lẽ, người bệnh đã bị mất một lượng đạm trong quá trình lọc máu, nếu thiếu đạm dễ dẫn đến phù, teo cơ, làm suy giảm hệ miễn dịch.

Ngoài điểm khác biệt về hàm lượng protein cung cấp cho cơ thể thì về cơ bản chế độ ăn uống của người bệnh thận vẫn nhất quán theo những nguyên tắc sau:

Hạn chế muối

Khi thận bị suy giảm chức năng là đã giảm luôn khả năng thải trừ muối qua nước tiểu. Bởi vậy, nếu người bệnh ăn quá nhiều muối sẽ gây ra hiện tượng giữ nước, gây phù, tăng huyết áp. Bệnh nhân chỉ nên ăn 2-3g muối/ngày. Các món ăn nhiều muối như: dưa cà muối hay thực phẩm chế biến sẵn bệnh nhân nên tránh xa.

Giảm kali và phospho

Kali trong máu tăng cao sẽ khiến cho việc đào thải không được đảm bảo. Lượng kali tăng sẽ gây rối loạn nhịp tim, nếu không khống chế được sẽ gây tử vong. Vì vậy, các món như nho khô, chuối khô, rau ngót, nấm mèo… cần phải loại ngay khỏi thực đơn.

Bên cạnh kali, phospho cũng là chất mà bệnh nhân thận nên hạn chế bởi lượng phospho tăng cao sẽ dẫn đến mất canxi và gây ra các bệnh về xương khớp, nhất là loãng xương. Tránh xa các thực phẩm như: tôm khô, lá lốt, lòng đỏ trứng, thịt bò… là cách để bệnh nhân hạn chế lượng phospho vào cơ thể.

Kiểm soát lượng nước

Dù là trước hay sau khi lọc máu, bệnh nhân thận cũng cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể. Bởi nếu uống nhiều, có thể gây giữ nước khiến huyết áp tăng, phù phổi cấp dẫn đến tràn dịch màng phổi, màng tim… Lượng nước người bệnh cần cung cấp cho cơ thể có thể tính bằng lượng nước tiểu ngày hôm trước cộng thêm 200 – 500ml nước.

Giàu năng lượng, vitamin và yếu tố vi lượng

Bệnh nhân thận cần cung cấp đủ năng lượng với các nhóm chất thiết yếu như: đạm, đường, béo, tinh bột. Ngoài ra, chế độ ăn uống của người bệnh thận cũng phải bổ sung đầy đủ vitamin và các yếu tố vi lượng như: vitamin A, C, E, B12, sắt, axitfolic… giúp tăng cường sức khỏe để chống chọi với bệnh.

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng như trên, để tăng cường sức khỏe, người bệnh thận cũng nên bổ sung thêm sữa, bởi sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và rất tốt cho việc phòng loãng xương.

Loại sữa được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân thận nên sử dụng để tăng cường sức khỏe là sản phẩm Nepro. Nepro có 2 dòng sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân ở hai giai đoạn khác nhau. Trong đó, Nepro 1 là sản phẩm dinh dưỡng giảm Protein dành cho người bệnh thận chưa lọc máu. Còn Nepro 2 lại là lựa chọn cho bệnh nhân thận đã qua lọc máu, bởi sản phẩm này có hàm lượngprotein cao, giúp bù lại cho người bệnh lượng protein đã mất trong quá trình chạy thận. Cả 2 dòng sản phẩm sữa Nepro đều chứaít natri, ít kali, ít phospho, bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượng và các yếu tố tạo máu, không có Cholesterol, rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân thận.

Người bệnh thận hãy bổ sung ngay 2-3 ly Nepro mỗi ngày để sống khỏe hơn, kìm hãm những tiến triển xấu của bệnh thận.