Chế độ ăn uống của người bệnh thận mạn

Chế độ ăn uống của người bệnh thận mạn
Đánh giá bài viết!

Do suy chức năng thận (nghĩa là thận giảm khả năng bài tiết Urê từ chuyển hóa  chất đạm ăn vào, bất thường trong việc điều chỉnh chất khoáng và điều hòa nội tiết). Nên chế độ ăn uống của người bệnh thận cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định, chỉ dẫn của bác sĩ. Cùng tham khảo chế độ ăn uống của người bệnh thận mạn dưới đây để biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Chế độ ăn uống của người bệnh thận đóng vai trò quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh thận. Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn bệnh và với từng thể trạng sẽ giúp bệnh nhân suy thận mạn: Phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng; Phòng ngừa các rối loạn, biến chứng tăng ure máu (buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, xuất huyết tiêu hóa…), tăng kali hay phospho trong máu; Làm chậm diễn tiến bệnh thận để trì hoãn phải điều trị thay thế thận hoặc chạy thận nhân tạo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân suy thận mạn nên thực hiện 5 điều trong chế độ ăn uống dưới đây:

Bệnh nhân suy thận mạn nên ăn giảm bớt lượng đạm. Lượng đạm ăn vào tùy thuộc mức độ thận suy (nghĩa là thận càng suy thì lượng đạm ăn vào sẽ càng ít). Đối với bệnh thận mạn giai đoạn 1 và 2: lượng đạm ăn vào gần với nhu cầu bình thường (khoảng  0.8g đạm cho mỗi kg cân nặng trong ngày hay 0,8g đạm/ kg cân nặng/ ngày). Đối với bệnh thận mạn giai đoạn 3 đến 4: lượng đạm trung bình cần cung cấp trong ngày 0.6g/kg cân nặng/ngày. Ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có thể dùng mức đạm 0,3g đạm/kg cân nặng/ngày phối hợp với thuốc uống Ketosteril (khi đó nên có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị).

Bệnh nhân suy thận mạn nên ăn đủ năng lượng trong ngày, khoảng 35-40k cal/kg cân nặng/ngày. Nghĩa là người bệnh 45kg sẽ cần khoảng 1800kcal trong ngày. Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa ăn phụ (loại thức ăn giàu năng lượng, ít đạm).

Chế độ ăn uống của người bệnh suy thận mạn cần ăn lượng chất béo nhiều hơn so với bình thường (từ dầu thực vật) như thức ăn xào, chiên hay cho thêm 1 ít dầu vào thức ăn, vì chất béo không chỉ tham gia nhiều hoạt động chức năng cơ thể, mà còn cung cấp thêm năng lượng của bữa ăn (1g dầu cho 9kcal, trong khi đó 1g tinh bột đường hay 1g đạm chỉ cung cấp 4kcal).

Chế độ ăn uống của người bệnh suy thận mạn cần ăn vừa đủ lượng rau, trái cây chứa ít kali (đặc biệt trong trường hợp suy thận giai đoạn 4 và 5) như bí đao (bí xanh) bầu, mướp, su su, cải, (tối đa 100g cho một bữa ăn, với 2 – 3 bữa ăn); lê, táo, quýt, cam hoặc mận (tối đa 100g cho 1 lần ăn, có thể 2 lần trong ngày).

Người bệnh suy thận mạn nên ăn nhạt, nghĩa là lượng muối ăn hay bột canh hoặc hạt nêm không vượt quá 5g (tương đương 1 muỗng cà phê gạt ngang) cho cả ngày (lưu ý không nêm thêm bột ngọt vì bột ngọt chưa nhiều natri).

Sản phẩm Nepro 1 của VitaDairy là dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho bệnh nhân suy thận mạn chưa lọc máu, hỗ trợ chế độ ăn uống cho người bệnh suy thận mạn và giảm sự tiến triển của bệnh. Nepro 1 với thành phần giảm protein, natri, kali, photspho xuống mức an toàn,là giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân suy thận mạn.