Chế độ ăn uống của người bệnh thận

Chế độ ăn uống của người bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Khi thận đã bị tổn thương, chế độ ăn uống của người bệnh thận cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, để làm giảm gánh nặng cho thận, tránh những biến chứng nguy hiểm. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chế độ ăn uống của người bệnh thận lại phải thay đổi cho phù hợp với tình hình sức khỏe, cũng như hỗ trợ cho việc điều trị.

Về mặt năng lượng
Bệnh nhân cần cung cấp đủ nhu cầu năng lượng để tránh giáng hòa protein và hạn chế tăng ure máu. Trung bình, mức năng lượng người bệnh cần là 30 – 35 kcal/kg/ngày.
Lượng đạm
Đây có thể coi là điểm khác biệt lớn nhất trong chế độ ăn uống của người bệnh thận ở từng giai đoạn. Khi chưa tiến hành lọc máu ngoài thận, bệnh nhân phải hạn chế ăn protein trong khẩu phần ăn vì ăn nhiều chất này sẽ làm tăng “gánh nặng” cho thận. Cụ thể, lượng đạm mà người bệnh cung cấp vào cơ thể mỗi ngày là 0,6 – 0,8g đạm/kg thể trọng. Đặc biệt, nên ưu tiên sử dụng nguồn đạm từ các loại cá nước ngọt vì chúng có giá trị sinh học cao, cung cấp đầy đủ các axit amin.
Nhưng khi đã bước sang giai đoạn phải tiến hành lọc máu thì protein lại là chất được ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ, người bệnh đã bị mất một lượng đạm trong quá trình chạy thận, điều này dễ dẫn đến phù, teo cơ, làm suy giảm hệ miễn dịch. Nếu người bình thường một ngày cần lượng đạm là 1g/1kg thì với bệnh nhân thận có lọc máu, số lượng này phải là 1,2-1,4g/kg/ngày.
Hạn chế muối
Bệnh nhân thận chỉ nên ăn 2-3g muối/ngày, đồng thời, tránh xa các món ăn nhiều muối như: Dưa cà muối hay thực phẩm chế biến sẵn… Bởi lẽ, lúc này thận đã suy giảm chức năng nên khả năng thải trừ muối qua nước tiểu cũng giảm. Vì thế, nếu người bệnh ăn quá nhiều muối sẽ gây ra hiện tượng giữ nước, gây phù, tăng huyết áp.
Giảm kali và phospho
Ngoài natri, kali cũng là chất cần hạn chế trong chế độ ăn của người bệnh thận. Bởi thận đã bị tổn thương khiến việc đào thải kali không được đảm bảo. Lượng kali tăng sẽ gây rối loạn nhịp tim, nếu không khống chế được sẽ gây tử vong. Vì vậy, người bệnh cần loại các món như nho khô, chuối khô, rau ngót, nấm mèo… ra khỏi thực đơn.
Bên cạnh kali, bệnh nhân còn cần phải hạn chế phospho, vì lượng phospho tăng cao sẽ dẫn đến mất canxi và gây ra các bệnh về xương khớp nhất là loãng xương. Vậy nên, các thực phẩm như: Tôm khô, lá lốt, lòng đỏ trứng, thịt bò cũng không phải là lựa chọn cho người bệnh thận.
Lượng nước uống
Vì thận đã suy giảm chức năng nên người bệnh thận cũng cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể. Bởi nếu uống nhiều có thể gây giữ nước khiến huyết áp tăng, phù phổi cấp dẫn đến tràn dịch màng phổi, màng tim… Lượng nước người bệnh cần uống hàng ngày được tính bằng lượng nước tiểu ngày hôm trước cộng thêm 200- 500ml nước.
Thức ăn được khuyến khích
Chế độ ăn uống của người bệnh thận nên ưu tiên bổ sung chất bột (khoai lang, khoai sọ, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (ăn khoảng 30 – 40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi từ sữa, tăng cường các vitamin nhóm B, C, acid folic…