Chăm sóc người già bị tai biến mạch máu não đúng cách

Chăm sóc người già bị tai biến mạch máu não đúng cách
Đánh giá bài viết!

Tai biến mạch máu não là một trong số những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người già gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Bệnh nhân bị tai biến cần được theo dõi, chăm sóc đúng cách và kết hợp bổ sung sữa dành cho người già để giúp nhanh phục hồi di chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai biến mạch máu não là do khẩu phần ăn hàng ngày không phù hợp, vì thế để giúp cơ thể nhanh phục hồi, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Bữa ăn của người bệnh cần đảm bảo đủ chất, cân đối giữa các nhóm: Đạm, Béo, Sắt, Kẽm, Vitamin, khoáng chất và Carbohydrate.
Khi chế biến đồ ăn cho các cụ, người nhà cần hạn chế sử dụng muối trong thực đơn hằng ngày để tránh nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu.
Thức ăn nên được nấu mềm để dễ tiêu và nên chia thành nhiều bữa khác nhau, để vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết vừa không tạo cảm giác ngán cho người bệnh.
Khẩu phần ăn của bệnh nhân tai biến mạch máu não cung cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo và mỡ động vật. Đặc biệt, các cụ cần kiêng hoàn toàn rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
Chế độ sinh hoạt và tập luyện
Người nhà nên đổi tư thế nằm cho bệnh nhân 2 tiếng 1 lần để chống loét, đồng thời cần cần thường xuyên xoa bóp các bắp cơ, khớp tay, khớp chân để giúp bệnh nhân lưu thông máu, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp và teo cơ.
Tùy mức độ di chứng liệt, người nhà nên phối hợp với nhân viên y tế đề ra kế hoạch tập luyện, vận động hằng ngày cho bệnh nhân. Mỗi ngày nên tập 2 – 3 lần và tiếp tục duy trì kể cả khi các di chứng đã được khắc phục.
Bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể tự chủ khi đi tiểu tiện và đại tiện, và cũng vì vậy người nhà cần chú ý rửa và lau khô cho các cụ, vệ sinh da hàng ngày cho bệnh nhân bằng cách tắm, gội đầu, vệ sinh cẩn thận bộ phận sinh dục…
Ga trải giường và quần áo của bệnh nhân tai biến mạch máu não cần được thay đổi thường xuyên, ít nhất 1 lần/ ngày.
Người nhà cũng lưu ý rửa mắt, nhỏ mắt cho bệnh nhân bằng các thuốc kháng sinh dùng cho mắt thường xuyên. Trường hợp bệnh nhân không thể chớp mắt, hãy băng mắt và dán mi để ngừa mắt nhiễm trùng.
Ngoài các biện pháp chăm sóc như trên, để giúp thể trạng nhanh phục hồi, các cụ có thể kết hợp bổ sung sữa dành cho người già. Sữa dành cho người già bị tai biến mạch máu não cần giàu năng lượng, cung cấp các axit béo lành mạnh PUFA, MUFA, Omega 3, Omega 6, không chứa Cholesterol giúp ổn định huyết áp ngăn ngừa bệnh tái phát. Bên cạnh đó, sữa dành cho người già cần chứa nhiều chất xơ tự nhiên FOS hỗ trợ ngăn ngừa táo bón. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe, nâng cao tuổi thọ.