Cha mẹ làm gì để con không thấp còi

Cha mẹ làm gì để con không thấp còi
Đánh giá bài viết!

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ ăn đủ chất, nghỉ ngơi và vận động đúng cách để trẻ đạt được chiều cao lý tưởng sau này. Ngoài ra, việc bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao, thay thế như một bữa ăn phụ cũng rất quan trọng trong việc góp phần giúp trẻ có tầm vóc cao lớn trong tương lai.

Không nên cho trẻ thức quá khuya

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Đặc biệt là khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ đêm, lúc này, tuyến yên tiết ra các hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển của xương. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm và tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà thời gian ngủ của trẻ khác nhau. Trẻ sơ sinh cần 14-17 tiếng mỗi ngày, trong khi trẻ mẫu giáo chỉ cần 10-13 tiếng mỗi ngày, trẻ 14-17 tuổi: 8-10 tiếng mỗi ngày.

Hạn chế đồ ngọt và nước uống có gas

Chất kích thích, đồ ngọt hay thức uống có gas đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Nếu sử dụng thường xuyên các thực phẩm này, trẻ dễ bị chán ăn, béo phì. Vì vậy, để bé phát triển chiều cao, cha mẹ hãy cho bé ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên các thực phẩm giàu canxi, vitamin D, phốt pho và magie. Các vi chất này cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung từ rau, quả, thịt, cá, hải sản, trứng, sữa, đặc biệt là sữa phát triển chiều cao

Tắm nắng mỗi ngày

Trẻ nên được tắm nắng mỗi ngày bởi canxi chỉ chuyển hóa tốt khi có sự hỗ trợ của vitamin D. Thời điểm tốt để cho trẻ tắm nắng là trước 9 giờ sáng. Ngoài ra, trẻ cũng nên ăn các thực phẩm có chứa vitamin D như sữa phát triển chiều cao, hoa quả, thịt, cá….

Bổ sung sữa phát triển chiều cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sữa phát triển chiều cao như Nutifood, Vinamilk, Nan… Tuy nhiên, được nhiều cha mẹ tin dùng hơn cả có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy. Vitagrow là sản phẩm được nhập khẩu nguyên liệu từ NewZealand, đóng gói và sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại nên luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng. Sản phẩm có hàm lượng canxi, vitamin D, photpho cao và tăng dần theo từng lứa tuổi giúp hệ xương và răng của trẻ luôn chắc khỏe. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, trẻ bổ sung 400 – 500ml Vitagrow sẽ có thể đáp ứng được 100% nhu cầu canxi mà trẻ cần. Đặc biệt, sản phẩm còn được cung cấp hàm lượng MK7 lên tới 20mcg/100g, giúp “huy động” canxi từ máu vào thẳng xương, hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối đa. Nếu không có MK7, canxi sẽ tập trung ở các bộ phận trên cơ thể, nguy hiểm hơn là canxi tập trung ở mạch máu và mô mềm.

Vận động đúng cách

Một số môn thể thao giúp trẻ cao hết tiềm năng có thể kể đến như bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội…