Cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ bằng cách nào?

Cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ bằng cách nào?
Đánh giá bài viết!

Biếng ăn lâu ngày khiến trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng và thậm chí là ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ và cân bằng để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung sữa tăng cân cho trẻ mỗi ngày để cải thiện tình trạng biếng ăn.

Đa dạng thực phẩm
Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Mẹ cũng nên thường xuyên đổi món cho bé để tạo cảm giác mới lạ, kích thích bé ăn ngon miệng. Đặc biệt, bữa ăn của trẻ cần đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên bổ sung sữa tăng cân cho trẻ mỗi ngày để trẻ tăng cân khỏe mạnh.
Không ép trẻ ăn
Nhiều cha mẹ hay ép buộc con ăn, thậm chí là đe dọa, quát mắng và tìm đủ mọi cách để ép con ăn. Cách làm này khiến bé sợ hãi, dần hình thành suy nghĩ “bữa ăn khủng khiếp”, bé sẽ trở nên sợ ăn, biếng ăn. Phụ huynh nên tạo không khí thoải mái cho bữa ăn của trẻ, hãy để bé tự lựa chọn bát đĩa và tự xúc ăn, khiến bé thấy mình được chủ động trong việc ăn uống. Khi bé không muốn ăn nữa, bố mẹ đừng ép trẻ ăn thêm hay phải ăn hết suất, hãy tôn trọng quyết định của bé.
Tạo thói quen ăn uống khoa học
Cha mẹ không nên cho bé ăn vặt như bánh kẹo, bim bim trước bữa ăn. Đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân vì trẻ sẽ cảm thấy no nên đến bữa chính sẽ không muốn ăn uống. Không chỉ thế, đồ ăn vặt không chứa nhiều dinh dưỡng khiến trẻ bị thiếu chất và chậm tăng cân.
Mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút
Bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ hoặc vừa ăn vừa xem tivi khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân vì bé không tập trung ăn uống, không cảm nhận được mùi vị thức ăn và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút vì thời gian ăn quá dài sẽ khiến thức ăn không còn nóng, không đảm bảo dinh dưỡng và ảnh hưởng đến bữa ăn kế tiếp.
Con gặp vấn đề về bệnh lý
Trẻ biếng ăn chậm tăng cân còn do trẻ gặp phải một số bệnh lý như suy dinh dưỡng; nhiễm virut, vi khuẩn (viêm mũi, viêm họng, viêm amidan…); bệnh về răng miệng (viêm nướu, sâu răng); nhiễm ký sinh trùng (giun, sán), loạn khuẩn đường ruột. Thêm vào đó, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị như kháng sinh cũng khiến trẻ biếng ăn tạm thời.
Bổ sung vi chất dinh dưỡng
Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó có kẽm và selen là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân. Bởi thiếu kẽm, selen làm trẻ bị rối loạn vị giác gây chán ăn, biếng ăn. Bạn có thể bổ sung kẽm, selen cho trẻ từ các thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, thịt lợn, sò huyết, rau màu xanh đậm, các loại đậu, sữa tăng cân cho trẻ…
Tuy vậy, selen và kẽm dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến. Và ở trẻ biếng ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém hơn trẻ bình thường nên cần bổ sung vi chất từ sữa, đặc biệt là sữa tăng cân cho trẻ là an toàn và hiệu quả.