Cải thiện chiều cao cho trẻ em Việt Nam

Cải thiện chiều cao cho trẻ em Việt Nam
Đánh giá bài viết!

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO. Việt Nam thuộc Top 10 Quốc gia thấp nhất Thế giới. 

Theo bản đồ chiều cao người dân của các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.
Ths.Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Lâm sàng cho biết: “Đa số trẻ em Việt Nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, không khác biệt nhiều so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác, tức là tiềm năng về chiều cao lúc trưởng thành của người Việt phải trên 170cm. Thế nhưng thực tế, đến tuổi thành niên, người Việt vẫn thấp hơn so với chiều cao trung bình của thanh niên trong khu vực.. Nguyên nhân chính là ở chế độ dinh dưỡng không phù hợp, chất lượng thực phẩm, nên hầu hết trẻ em Việt Nam đa số bị thiếu hụt vi chất, khoáng chất hằng ngày.”
Yếu tố nào quyết định chiều cao tối đa của trẻ?
Trong tất cả các yếu tố giúp phát triển chiều cao, thì di truyền là yếu tố duy nhất không thể thay đổi, thật ra chỉ quyết định 23% kết quả. Phần còn lại là phần có thể tác động, chiếm đến 67%, bao gồm trên 23-25% từ dinh dưỡng, 5-10% cho mỗi yếu tố khác như tập luyện và vận động, giấc ngủ, môi trường, bệnh lý…, hay nói một cách khác, chúng ta có đến 67% cơ hội để cải thiện chiều cao của người Việt nếu mỗi gia đình có kế hoạch chăm sóc và đầu tư cho sự phát triển chiều cao của trẻ ngay từ tuổi ấu thơ từ 3 đến 12 tuổi, thì chiều cao trong sẽ đạt mức tối ưu trong tương lai.
Sống ở nước ngoài nhiều năm, chị Phạm Lan Hương (CHLB Đức) chia sẻ: “Mình về nước thăm gia đình, nhìn trẻ con bây giờ cũng phổng phao hơn trước. Tuy nhiên, cứ đến tầm thanh niên thì vẫn thấy làng nhàng trên dưới 1m60, thậm chí vẫn có đứa cháu chỉ 1m50, thi tuyển vào ngân hàng bị từ chối. Trong khi ở bên Đức, nhờ  chế độ dinh dưỡng, luyện tập tốt, các bé nhà mình đều cao vượt trội so với bố mẹ”.
Dinh dưỡng kết hợp vận động để phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ
Đâu là giải pháp để cải thiện chiều cao cho trẻ em Việt Nam?
Khi bộ gen là thứ chúng ta không thể tự quyết định, hãy lựa chọn những phương án hiệu quả hơn, đó chính là bổ sung dinh dưỡng. Ai cũng biết canxi là vi chất quan trọng nhất trong việc phát triển chiều cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi đúng cách, cũng như biết rằng để cơ thể hấp thu canxi tối đa thì cần phải đủ Vitamin D.
Một sai lầm phổ biến khác, đó là thời điểm bổ sung canxi cho trẻ. Bổ sung dinh dưỡng là một quá trình, cần có lộ trình và định hướng để có được hiệu quả tối đa. Các cụ xưa đã có câu: “Giục tốc bất đạt”. Áp dụng vào trong tình huống này mới thấy hết được sự đúng đắn của câu nói ấy.  Nhiều người cho rằng chỉ trong giai đoạn dậy thì – khi bé bắt đầu phát triển chiều cao – thì canxi mới cần thiết. Trong khi đó, giai đoạn vàng để bổ sung canxi chinh là giai đoạn tiền dậy thì (3-12 tuổi).
Ngoài ra, có 1 anh hùng giấu tên mà không nhiều người biết đến, đó chính là MK7. Menaquinon-7 (MK7) là dạng vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ tự nhiên. Đây là hoạt hóa yếu tố giúp huy động calci vào xương, mà không huy động vào các vị trí khác trong cơ thể,  giúp hình thành cấu trúc xương vững chắc. Không có MK7 – canxi dù có cao trong máu cũng không được ưu tiên vận chuyển vào xương, mà được đưa đi khắp các cơ quan trong cơ thể: mô, mạch máu.  Mk7 có trong tự nhiên nhưng với hàm lượng rất thấp nên lượng cung cấp trong thực phẩm hàng ngày thường không đủ cho nhu cầu.
Vậy bổ sung Dinh dưỡng thế nào cho đúng?
 Trong lứa tuổi mẫu giáo, trẻ phải hấp thu được ít nhất 500 – 800mg canxi, 5mcg Vitamin D, 3mg Kẽm mỗi ngày. Vì thế, ngoài khẩu phần ăn với các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rong biển, rau cải, yến mạch, các loại hạt…bố mẹ không nên bỏ qua sữa – là nguồn bổ sung canxi hiệu quả nhất cho bé.
Vitagrow với hệ dưỡng chất multi effect – Gồm các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, đặc chế giúp đảm bảo các nhu cầu phát triển thiết yếu của trẻ như ăn ngủ ngon, tiêu hóa tốt, miễn dịch vững chắc, hoàn thiện não bộ, phát triển chiều cao và đảm bảo cân nặng hợp lý.
Đặc biệt, Vitagrow được coi là chìa khóa vàng giúp con có chiều cao vượt trội bởi hàm lượng canxi cao và tăng dần theo từng loại sữa phù hợp với độ tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ 400-500ml sữa Vitagrow mỗi ngày là bé yêu đã có đủ 100% lượng canxi cần thiết để phát triển.
Bên cạnh đó, Vitamin D- bộ đôi không thể thiếu của giúp hấp thu canxi tối đa cũng được cung cấp tương ứng với hàm lượng canxi.
Điểm khác biệt nhất, giúp Vitagrow chinh phục những bà mẹ thông thái, “khó tính” nhất đó chính là sự xuất hiện của MK7. Với Vitagrow, bố mẹ có thể yên tâm về việc con sẽ được bổ sung vitamin “thần diệu” này để con “Cao hết tiềm năng, Vươn xa tầm vóc” !
Vitagrow là sản phẩm của VitaDairy – Thương hiệu sữa 12 năm được tin dùng. Vitagrow gồm các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, đặc chế giúp đảm bảo các nhu cầu phát triển thiết yếu của trẻ như ăn ngủ ngon, tiêu hóa tốt, miễn dịch vững chắc, hoàn thiện não bộ, phát triển chiều cao và đảm bảo cân nặng hợp lý. 400-500ml Vitagrow mỗi ngày giúp cung cấp 100% nhu cầu canxi của trẻ. Đặc biệt Vitagrow với Mk7-hoạt hóa yếu tố giúp huy động calci vào xương, mà không huy động vào các vị trí khác trong cơ thể sẽ giúp hình thành cấu trúc xương vững chắc.
Vitagrow – Cao hết tiềm năng, Vươn xa tầm vóc.
Fanpage: VitaDairy – Vì con mẹ chọn
Hotline: 1900636958
Nguồn: http://www.24h.com.vn