Cách điều trị tăng Ure máu ở bệnh nhân suy thận

Cách điều trị tăng Ure máu ở bệnh nhân suy thận
Đánh giá bài viết!

Ure máu tăng là một trong những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân suy thận, khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, chán ăn, ăn không ngon miệng do hơi thở có mùi amoniac. Vậy bệnh nhân suy thận cần làm gì để điều trị tình trạng này?

Nguyên nhân tăng Ure máu

Ure trong máu do các nguồn Protit từ quá trình ăn, uống, tiêm thuốc… sinh ra và do sự hủy hoại các tổ chức trong cơ thể tổng hợp thành thông qua gan, được bài tiết ra bên ngoài thông qua thận. Ure được thận thải ra, giữ ở máu một tỷ lệ nhất định là 0,3g/l và không vượt quá 0,5g/l ở người bình thường.

Nồng độ Ure máu tăng có thể do những nguyên nhân sau:

– Bị suy thận, thiểu niệu, vô niệu, tắc nghẽn đường niệu

– Chế độ ăn nhiều Protein

– Xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng nặng

– Tăng dị hóa Protein bởi sốt, bỏng, suy dinh dưỡng, bệnh lý u tân sinh

Giảm lượng máu đến thận trong suy tim sung huyết, sốc, căng thẳng, đau tim, bỏng nặng, chảy máu đường tiêu hóa, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu…

Trong các nguyên nhân trên, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến nguyên nhân tại thận như: Viêm thận cấp và mạn tính; lao thận; ứ nước bể thận do sỏi thận; hội chứng gan thận do leptospira; thận nhiều nang.

Triệu chứng tăng Ure máu

Ure huyết tăng có thể gây ra vô vàn các biến chứng nguy hiểm, bởi vậy, bệnh nhân cần hết sức cảnh giác khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

– Hội chứng thần kinh: Ở mức độ nhẹ, người bệnh thấy mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, mất ngủ. Ở mức độ nặng, người bệnh nói mê sảng, vật vã. Ở mức độ nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ bị hôn mê, co giật do phù não, đồng tử co lại, phản ứng với ánh sáng kém.

– Hội chứng tiêu hóa: Mức độ nhẹ gây đầy bụng, chướng hơi, ăn không ngon miệng; nặng hơn sẽ buồn nôn, tiêu chảy, lưỡi đen, niêm mạc miệng và họng bị loét, và có những màng giả màu xám.

– Hội chứng hô hấp: Hơi thở có mùi amoniac, rối loạn nhịp thở, hôn mê thở chậm và yếu…

– Hội chứng tim mạch: Mạch đập nhanh nhỏ, huyết áp cao, có thể gây trụy tim mạch.

– Hội chứng chảy máu: Viêm võng mạc, chảy máu võng mạc, chảy máu dưới da và niêm mạc thành những mảng máu, chảy máu tiêu hóa (nôn ra máu…), chảy máu màng não, chảy máu màng phổi, màng tim…

Muốn biết Ure máu tăng hay không người bệnh cần tiến hành xét nghiệm ure máu để nắm các rối loạn mà qua đó có thể chẩn đoán được tình trạng suy thận.

Cách điều trị tăng Ure máu

Giảm Ure máu là việc rất khó khăn khi bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính. Trường hợp này, bệnh nhân phải áp dụng một liệu pháp tiêm truyền tĩnh mạch dưới sự kiểm soát của thuốc lợi tiểu.

Để hạn chế việc tăng Ure máu, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp, không bổ sung quá nhiều, cũng không được quá ít Protein, không sử dụng các loại thuốc tăng Ure trong máu. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nên đến các bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tìm hiểu và bổ sung loại sữa cho người có Ure huyết tăngSữa cho người có Ure huyết tăng bạn nên chọn loại giàu năng lượng, có thành phần giảm Protein, Natri, Kali, Phospho để giảm áp lực cho thận, tránh biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, sữa cho người có Ure huyết tăng cần tăng cường vitamin, khoáng chất và các yếu tố tạo máu, có như vậy mới giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt, hỗ trợ đắc lực cho việc trị bệnh.