Các vấn đề của trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng

Các vấn đề của trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng
Đánh giá bài viết!

Trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng là nỗi lo của nhất nhiều bậc phụ huynh. Nếu trẻ suy dinh dưỡng kéo dài sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả trí tuệ của trẻ sau này. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ trẻ cần được áp dụng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, nghỉ ngơi điều độ…

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên bổ sung cho con những sản phẩm dinh dưỡng như các sản phẩm sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng ở trẻ. Trong đó các nguyên nhân chính bao gồm:
Trẻ biếng ăn dẫn tới dinh dưỡng mà trẻ tiếp nhận được không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé phát triển. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy… sẽ có ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, làm cơ thể kém hấp thu dưỡng chất và khiến trẻ tăng cân chậm. Trẻ có sức đề kháng kém, hay bị ốm dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên trẻ thường biếng ăn, lâu dần gây sút cân. Trẻ hấp thu dưỡng chất kém khiến cơ thể trẻ không đủ năng lượng để phát triển. Trẻ bị nhiễm giun sán gây ra tình trạng biếng ăn và tăng cân chậm do giun sán cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của bé.
Phương pháp khắc phục tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng
Để khắc phục tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ cha mẹ có thể tham khảo theo các phương pháp dưới đây:
Cho trẻ ăn đủ chất và đa dạng: Mỗi ngày mẹ nên chế biến một món ăn khác nhau để không gây cảm giác chán ăn ở trẻ và trẻ sẽ ăn được nhiều hơn.
Ngoài ra, thực đơn của trẻ cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất,
Chia ra nhiều bữa phụ: Thay vì ăn 3 bữa chính trong ngày, mẹ có thể chia nhỏ các món ăn dinh dưỡng cho bé lên 5 đến 6 bữa. Điều này không những giúp trẻ dễ ăn mà còn hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Các bữa ăn phụ mẹ có thể bổ sung các thực phẩm như sữa chua, hoa quả, sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả…
Cho bé vận động đúng cách: Cha mẹ nên khuyến khích bé tăng cường vận động, thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Bởi lẽ, trong quá trình vận động sẽ giúp kích thích nhu động ruột, tiêu hao năng lượng để bé ăn uống ngon miệng và tăng cân tốt hơn.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho con: Điều này sẽ giúp các mẹ nắm rõ được tình hình sức khỏe của con và có hướng điều chỉnh thích hợp. Tránh tình trạng bé không được phát hiện bệnh kịp thời, việc điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng cân của trẻ.
Tẩy giun cho bé: Với những bà mẹ có con nhỏ trên 2 tuổi thì cần lưu ý định kì tẩy giun cho bé 6 tháng/ lần để loại trừ nguyên nhân trẻ chậm tăng cân do nhiễm giun sán.
Để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày thì cha mẹ nên bổ sung cho con các loại sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả để trẻ được cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.