Các triệu chứng điển hình của bệnh suy thận mạn

Các triệu chứng điển hình của bệnh suy thận mạn
Đánh giá bài viết!

Suy thận mạn là căn bệnh ngày càng phổ biến, theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 8 triệu người đang mắc căn bệnh này. Đặc biệt, số lượng người mắc bệnh đang có xu hướng tăng nhanh cùng với tốc độ phát triển của các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao. Suy thận mạn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay để có phương pháp chữa trị thích hợp, đồng thời bổ sung sữa cho người suy thận.
Suy thận mạn là gì?
Suy thận mãn tính hay còn gọi là bệnh suy thận mạn, là quá trình suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường. Khi đã mắc bệnh, thận không thể loại bỏ các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước trong cơ thể, lượng muối, Canxi trong máu dẫn đến các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và gây hại cho người bệnh.
Suy thận mạn tính cần phải được chữa trị kịp thời nếu không có thể tử vong cho người bệnh.
Các triệu chứng của bệnh suy thận mạn
Nước tiểu bất thường
Một trong những triệu chứng sớm nhất phát hiện bệnh suy thận là những thay đổi khi đi tiểu. Cụ thể, bệnh nhân sẽ xuất hiệu dấu hiệu sau
• Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc thay đổi màu
• Đi tiểu nhiều về đêm mặc dù không uống nhiều nước trước khi đi ngủ
• Buồn tiểu nhưng đi tiểu lại không được nhiều, đái dắt, đái buốt
• Nước tiểu có thể ra máu
• Căng tức vùng bàng quang, đi tiểu khó khăn….
Phù
Khi thận đã bị tổn thương, các chất lỏng dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra hiện tượng phù đặc biệt là vùng chân, cổ chân, bàn chân, bàn tay, cổ, mặt… Bệnh để lâu thì toàn thân sẽ bị phù.
Buồn nôn
Các chất thải tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài nên người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn liên tục.
Mệt mỏi
Đột nhiên bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần chán nản, chán ăn rất có thể là do thận đang có vấn đề. Bởi khi thận bị suy, các tế bào hồng cầu vận chuyển khí oxy ít làm việc, từ đó các cơ và đầu óc của người bệnh bị mệt mỏi hay còn gọi là tình trạng thiếu máu.
Cảm giác lạnh liên tục
Khi cơ thể bị thiếu máu do các vấn đề liên quan tới thận, bạn sẽ có cảm giác lạnh ngay cả khi trong phòng ấm. Đặc biệt, sốt và ớn lạnh là những triệu chứng thường xuyên khi bạn bị viêm thận.
Trên đây là những triệu chứng cảnh báo suy thận bạn cần hết sức lưu ý, bệnh nhân khi mắc bệnh cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung thêm sữa cho người suy thận. Loại sữa cho người suy thận bệnh nhân chọn cũng cần bám sát với yêu cầu dinh dưỡng dành cho người bệnh thận, đó là giảm Protein, Kali, Natri, Phospho, tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Đặc biệt, người bệnh nên ưu tiên chọn loại sữa cho người suy thận giàu năng lượng để hỗ trợ tăng cường thể trạng, với những người bị chứng sôi bụng khi uống sữa nên chọn sữa có thành phần từ đạm đậu nành. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt để hỗ trợ cho việc điều trị, hạn chế các biến chứng.