Các phương pháp điều trị suy thận tốt nhất hiện nay

Các phương pháp điều trị suy thận tốt nhất hiện nay
Đánh giá bài viết!

Suy thận là một căn bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 8 triệu người mắc suy thận, trong đó, 800.000 người đang ở giai đoạn cuối cần tiến hành lọc máu hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Ở mỗi giai đoạn, bệnh nhân suy thận sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau để duy trì sức khỏe, kiểm soát bệnh, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học, đồng thời, bổ sung thêm sữa cho người bệnh thận.
Điều trị bằng dùng thuốc
Ở giai đoạn đầu, bệnh vẫn còn nhẹ, bệnh nhân có thể điều trị bằng uống thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đồng thời điều trị giảm những triệu chứng như: Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, thiếu máu… ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh như tiểu đường, huyết áp. Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ở giai đoạn này cần lưu ý giảm protein, natri, kali, phospho… kiểm soát lượng nước vào cơ thể. Dinh dưỡng hợp lý sẽ đóng góp một cách tích cực vào việc điều trị, kiểm soát bệnh.
Điều trị suy thận bằng phương pháp thay thế
Ở giai đoạn cuối, bệnh ngày càng diễn biến nghiêm trọng, thận đã gần như không còn chức năng đào thải, người bệnh suy thận cần tiến hàng lọc máu hoặc ghép thận để kéo dài sự sống. Tuy nhiên, hiện nay việc ghép thận cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn, bởi nguồn cung cấp thận không phải lúc nào cũng có, sau khi phẫu thuật xong còn phụ thuộc nhiều vào việc cơ thể bệnh nhân có tiếp nhận hay không. Cùng với đó, chi phí điều trị rất tốn kém nên không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để thực hiện phương pháp ghép thận.
Điều trị bằng phương pháp tế bào gốc
Đây là phương pháp mới được tìm ra, được đánh giá là đem lại hiệu quả điều trị cao nhất, có thể cứu sống người bệnh. Tế bào gốc là một loại tế bào đa năng, khi đưa vào cơ thể con người có khả năng tự làm mới và sao chép để thay thế cho các tế bào bị nhiễm bệnh và biến mất. Bệnh nhân bị suy thận mãn tính nếu được chữa bằng phương pháp này sẽ đem lại kết quả điều trị cao, có thể chữa lành bệnh.
Theo đánh giá, nếu bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc khoảng 1 tuần và sau 2 liệu trình điều trị chức năng thận của người bệnh sẽ dần trở lại bình thường, giảm dần các triệu chứng tiểu dắt, sưng tấy, cao huyết áp, thiếu máu… Ưu điểm của phương pháp này là rủi ro thấp, đem lại kết quả điều trị cao nhất, tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải chịu đau nhiều.
Trên đây là những phương pháp điều trị suy thận tốt nhất hiện nay, tùy từng giai đoạn bệnh và điều kiện kinh tế, bệnh nhân sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp. Bên cạnh đó người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Sữa cho người bệnh thận mà bệnh nhân nên chọn loại giàu năng lượng, giảm protein, kali, natri, phospho bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. Với những bệnh nhân chạy thận, nên chọn loại sữa cho người bệnh thận có thành phần tăng cường protein và vẫn cần hạn chế các chất: natri, kali, phospho, có như vậy mới kiểm soát bệnh và đem lại kết quả điều trị cao nhất.