Các dưỡng chất vàng cho não bộ của trẻ

Các dưỡng chất vàng cho não bộ của trẻ
Đánh giá bài viết!

Theo các nhà khoa học, trẻ ngay từ khi còn nằm trong bào thai cho đến khi 6 tuổi chính là thời điểm càng cho sự phát triển trí não.

Trong đó, các dưỡng chất điển hình như DHA, Lutein, Taurin và Cholin giúp trẻ tăng cường thị giác, hoàn thiện não bộ, tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ sẽ mang đến kết quả học tập tốt trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất trên như cá hồi, trái bơ, rong biển, sữa phát triển chiều cao và trí não…
Ngay từ khi chào đời, trọng lượng não bé đã đạt một phần tư so với người trưởng thành. Đến một tuổi đạt 70-75%, 2 tuổi là 80% và 6 tuổi não trẻ gần như giống người lớn. Sự phát triển trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố là dinh dưỡng, di truyền và sự rèn luyện, tương tác với môi trường sống. Do đó, việc đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết ngay từ những tháng năm đầu đời là nền tảng quan trọng giúp bé tối ưu hóa tiềm năng trí tuệ. Các dưỡng chất vàng cho sự phát triển trí não sẽ giúp trẻ tăng cường thị giác, tư duy, hình thành liên kết chặt chẽ giữa nơ ron thần kinh.
Vai trò của các dưỡng chất tốt cho não bộ
DHA, ARA
Là chất béo không no chuỗi dài nhiều nối đôi, đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong phát triển trí não ở trẻ em. DHA cùng với ARA chiếm 45% lượng axit béo trong não, là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào não và võng mạc mắt. DHA, ARA giúp trẻ có tăng chỉ số IQ, tăng cường thị giác và làm chậm lão hóa khi trưởng thành. Không chỉ vậy, hai dưỡng chất này còn giúp trẻ tăng cường miễn dịch, hạn chế ốm bệnh.
Lutein
Lutenin là dưỡng chất đặc biệt cần cho mắt và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nó giúp bảo vệ và phát triển võng mạc, giúp sáng mắt và phòng chống các bệnh lão hóa mắt. Đặc biệt, khi DHA kết hợp Lutein sẽ hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe nhìn, điều này rất quan trọng đối với quá trình học tập ở trẻ.
Taurine
Là thành phần chính của dịch mật, giúp hấp thụ chất béo, rất cần trong giai đoạn phát triển thần kinh nhanh và hoạt động của mắt.
Choline
Là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholin, rất quan trọng trong việc ghi nhớ của trẻ. Để trẻ thông minh và phát triển trí não vượt trội, ngoài việc bổ sung dưỡng chất trên cha mẹ cần cho trẻ vận động và tham ra nhiều hoạt động ngoại khóa để trẻ nâng cao khả năng tư duy.
Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên cho con ăn đủ chất từ 4 nhóm như chất đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt ưu tiên các thực phẩm giàu dưỡng chất phát triển não bộ như cá hồi, bơ, lạc, sữa, đặc biệt là các loại sữa phát triển chiều cao và trí não.