Các bước điều trị suy thận mạn ở người trẻ tuổi

Các bước điều trị suy thận mạn ở người trẻ tuổi
Đánh giá bài viết!

Suy thận mạn là căn bệnh ngày càng được trẻ hóa, với tỷ lệ người mắc bệnh trong độ tuổi từ 20 – 30 ngày càng cao.

Nếu không được kiểm soát tốt bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh. Để hỗ trợ điều trị suy thận mạn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp dưới đây, đồng thời bổ sung thêm sữa cho người bệnh thận.
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Ăn uống đúng cách sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong việc kiểm soát bệnh. Điều quan trọng là những người này cần bổ sung đủ lượng calo, nước, vitamin và khoáng chất cho cơ thể mỗi ngày.
Khẩu phần ăn của bệnh nhân cần giảm protein, kali, natri, phospho để giảm gánh nặng cho thận. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần giảm lượng thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, chẳng hạn như: Trứng, sữa, pho mát và hầu hết các loại thực phẩm chiên dầu mỡ.
Thay vào đó, những người này nên tăng cường các hực phẩm giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch như: Cá hồi, cá ngừ albacore, cá hồi sông, cá mòi, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và quả óc chó.
Giảm lượng cholesterol
Nồng độ cao của chất béo trong máu như cholesterol làm tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề về tim mạch. Người bệnh nên tiến hành các xét nghiệm máu để kiểm tra cholesterol toàn phần và các chất béo khác trong máu. Nếu nồng độ cholesterol và chất béo quá cao, họ cần phải áp dụng một chế độ ăn uống ít chất béo và tăng cường tập thể dục. Một số bệnh nhân còn phải dùng thuốc (ví dụ như statin) để giúp giảm cholesterol trong máu.
Kiểm soát huyết áp
Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân đồng thời cũng là biến chứng của bệnh thận. Huyết áp không được kiểm soát sẽ gây ra các vấn đề tim mạch như: Xơ vữa động mạch và phì đại tim. Người bệnh cần hạn chế ăn mặn để giữ huyết áp trong tầm kiểm soát.
Chỉ số huyết áp tiêu chuẩn cho bệnh nhân bị thận trước khi lọc máu là dưới 140/90 và sau khi chạy tahan là dưới 130/80.
Bệnh nhân suy thận có thể dùng thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) để ổn định huyết áp. Tuy nhiên, những người này cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc theo toa, ăn uống đúng cách và tập thể dục để kiểm soát và duy trì mức huyết áp ở mức lý tưởng nhất.
Điều trị thiếu máu
Hầu hết những người bị bệnh thận sẽ bị thiếu máu bởi lúc này, thận không thể tạo ra đủ hormone erythropoietin (EPO. Khi thiếu EPO, tổng lượng hồng cầu sẽ giảm dẫn đến bệnh thiếu máu.
Thiếu máu có thể khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, trông nhợt nhạt, chán ăn, khó ngủ, khó thở và tim đập nhanh, đồng thời có thể gây phì đại thất trái (tình trạng các mô cơ ở tâm thất trái – buồng bơm chính của tim bị dày lên.
Thiếu máu có thể được điều trị bằng thuốc kích thích tạo hồng cầu (ESAs). ESAs có công dụng như các hormone EPO tự nhiên giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Người bệnh cũng có thể điều trị bệnh thiếu máu bằng cách bổ sung sắt. Cơ thể bạn cần sắt để tạo hồng cầu, đặc biệt nếu bạn đang uống ESAs. Nếu không bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể, phương pháp điều trị bằng ESAs sẽ không có tác dụng.
Ngoài các biện pháp trên, để kiểm soát bệnh, bệnh nhân suy thận mạn có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Sữa cho người bệnh thận người bệnh nên chọn loại ít protein, natri, kali, phospho, giàu năng lượng, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, với những người bị mắc chứng sôi bụng khi uống sữa nên chọn loại sữa cho người bệnh thận không chứa đường lactose để khắc phục chứng này. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe, kiểm soát bệnh, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.