Các biện pháp phòng ngừa suy thận

Các biện pháp phòng ngừa suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, là biến chứng của nhiều bệnh lý tại thận như: Viêm cầu thận, sỏi thận, viêm bể thận… cũng như các bệnh tiểu đường, huyết áp cao…

Hiện chưa có biện pháp điều trị suy thận hoàn toàn, bởi vậy việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau để góp phần ngăn ngừa suy thận.
Chế độ dinh dưỡng cân đối
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con người, nó cũng đóng vai trò then chốt trong duy trì hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Một khẩu phần ăn đủ chất sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật, trong đó có suy thận.
Để phòng ngừa suy thận, chúng ta cần lưu ý hạn chế ăn mặn vì chế độ ăn nhiều muối dễ có nguy cơ cao huyết áp và lâu ngày cũng gây suy thận. Bên cạnh đó, cũng không nên ăn nhiều đạm động vật bởi sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn và lâu ngày khiến thận bị suy.
Uống đủ nước
Uống đủ nước mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, cuốn trôi các chất dư thừa, độc hại ra khỏi cơ thể, giúp thận thực hiện tốt các chức năng điều hòa và thanh lọc. Tùy theo thể trạng mà mỗi người nên uống từ 1.5 đến 2 lít nước. Để biết mình có uống đủ nước không, bạn hãy kiểm tra màu nước tiểu của mình. Nếu nước tiểu vàng tức là chúng ta đang thiếu nước, còn nếu nước tiểu trong chứng tỏ lượng nước cung cấp cho cơ thể đã đủ.
Kiểm tra sức khỏe định kì
Việc đi khám sức khỏe định kì là vô cùng cần thiết, để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt, với những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp, việc theo dõi sức khỏe thường xuyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phòng tránh biến chứng suy thận. Bệnh suy thận nếu được phát hiện ngay từ đầu thì việc chữa trị đơn giản hơn, chức năng thận của bệnh nhân cũng nhanh chóng được phục hồi. Vì thế, bạn nên duy trì khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần.
Tập thể dục
Tập thể dục hằng ngày giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để phòng ngừa các bệnh, đặc biệt, nó còn giúp giảm nguy cơ tăng cân và tăng huyết áp – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.
Dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày vận động sẽ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái, giảm stress.
Không hút thuốc lá
Hút thuốc lá gây xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, làm giảm dòng chảy trong thận. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, một trong những nguyên nhân gây suy thận.
Không tự ý sử dụng thuốc
Trước khi sử dụng bất cứ thuốc nào cũng cần tìm hiểu kỹ, chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thuốc có nguồn gốc, hạn sử dụng và công dụng rõ ràng.
Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bừa bãi mà không có sự can thiệp của bác sĩ rất nguy hiểm, vì nó sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng của thận.