Các biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Các biện pháp phòng ngừa sỏi thận
Đánh giá bài viết!

Sỏi thận là căn bệnh ngày càng phổ biến do thói quen ngồi nhiều, uống ít nước, bổ sung quá nhiều chất chứa Canxi… Bệnh kéo dài có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, gây viêm đường tiết niệu, xơ hóa đường tiểu, suy thận. Để phòng ngừa sỏi thận, bạn hãy chú ý những nguyên tắc sau:

Uống nhiều nước

Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi). Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

Song bạn lưu ý không nên uống quá nhiều nước vì nó có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể.

Uống nước chanh

Sỏi thận hình thành khi các thành phần khoáng, chất lỏng và axit trong nước bị mất cân bằng. Lúc này, hàm lượng các chất như Canxi, Oxalat và Axit uric trong nước tiểu tăng cao, trong khi bình thường các chất này sẽ được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất Citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận.

Nước chanh giúp nâng cao mức Citrate trong nước tiểu nên có thể giúp phòng ngừa sỏi Oxalat Canxi, cũng như sỏi Axit uric.

Hạn chế các thực phẩm giàu Oxalate

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận Oxalat canxi. Bởi vậy cắt giảm các loại thực phẩm giàu Oxalate như: Soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt… chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận.

Cắt giảm cafein

Mất nước chính là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận. Chính vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffein như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ.

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều Purin

Purin là những chất tự nhiên sẽ bị chuyển hóa hoặc phân hủy thành Axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Bởi vậy, bạn cần giảm thiểu các thực phẩm chứa nhiều Purine như: Nội tạng động vật, thịt lên men, trứng, thịt đỏ… để giảm hàm lượng Axit uric trong nước tiểu hỗ trợ phòng ngừa sỏi thận.

Giảm lượng muối ăn hàng ngày

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng là giải pháp để cắt giảm lượng Oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Kiểm soát cân nặng

Theo phân tích của các chuyên gia, béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, bạn nên tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ giảm cân và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết. Thói quen này không những giúp bạn tránh được tình trạng béo phì mà nó còn giảm các nguy cơ bệnh tật khác như: Bệnh sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao…