Các biện pháp giảm chỉ số creatinin ở bệnh nhân suy thận

Các biện pháp giảm chỉ số creatinin ở bệnh nhân suy thận
Đánh giá bài viết!

Với bệnh nhân suy thận, chỉ số creatinin đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện và phân loại bệnh. Khi đã xác định được tình trạng bệnh, chỉ số này sẽ theo bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Người bệnh cần hiểu về chỉ số ceatinin để có biện pháp kiểm soát thích hợp bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, đồng thời bổ sung sữa cho người bệnh thận.
Chỉ số creatinin là gì?
Creatinin là sản phẩm chuyển hóa của creatin – phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Creatin bị thoái hóa trong các cơ sẽ tạo thành creatinin. Creatinin lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu nên phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.
Thông thường, mức creatinin trong máu dao động trong khoảng 0,6- 1,2mg/dl ở nam và ở nữ là 0,5 – 1,1mg/dl. Với trẻ em, mức creatinin bình thường khoảng 0,2mg/dl hoặc hơn tuỳ thuộc vào sự phát triển của khối cơ ở trẻ.
Ở những người trẻ hay trung niên, mức creatinin có thể cao hơn, còn ở những người lớn tuổi, mức creatinin có thể thấp hơn mức bình thường. Với những người chỉ còn một bên thận thì mức creatinin bình thường khoảng 1,8-1,9 mg/dl.
Khi mức creatinin trên 2mg/dl ở trẻ em và trên 10mg/dl ở người lớn thì cần phải chạy thận nhân tạo (vì lúc này chức năng lọc của thận không còn hoạt động tốt nữa).
Các xét nghiệm xác định chỉ số creatinin
Đối với creatinin máu: Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu.
Đối với creatinin niệu: Bác sĩ sẽ đo lường mức độ của creatinine có trong nước tiểu và chỉ phân tích mẫu nước tiểu lấy một lần duy nhất trong 24h trước đó. Kết quả xét nghiệm có thể sai nếu như lấy mẫu nước tiểu không chính xác.
Nếu chỉ số creatinin máu cao, tức là thận hoạt động không còn tốt, khả năng mắc suy thận là rất cao.Tuy nhiên, chỉ số creatinine có thể tăng lên tạm thời nếu bị mất nước hoặc sử dụng một số loại thuốc huyết áp, thuốc chống viêm.
Từ kết quả xét nghiệm chỉ số creatinin trong suy thận, có thể phân loại theo từng giai đoạn suy thận như sau:
– Suy thận độ 1: Chỉ số suy thận creatinin trong giới hạn từ 110 đến dưới 130 µmol/l  ở nam và ở nữ nằm trong khoảng 100 đến 130 µmol/l.
– Suy thận độ 2: Chỉ số creatinin từ 130 đến 299 µmol/l.
– Suy thận độ 3a: Creatinin từ 300 đến 499 µmol/l; suy thận độ 3b: 500 đến 900 µmol/l.
– Suy thận độ 4: Trên 900 µmol/l.
Các phương pháp làm giảm creatinin
Uống các loại trà thảo dược
Các loại trà thảo dược, trà xanh có tác dụng kích thích thận, làm gia tăng lượng nước tiểu, giúp đào thải lượng creatinin dư thừa ra khỏi cơ thể. Do vậy, mỗi ngày bạn nên uống từ 2 đến 3 ly trà thảo dược để thanh lọc thận.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Chỉ số suy thận creatinin có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, do vậy, để làm giảm nồng độ này, người bệnh cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của mình. Bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như: Thịt chó, hải sản; thịt bò bởi chúng rất giàu sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Bên cạnh đó, những người này cũng cần hạn chế muối, kali, phospho trong chế độ dinh dưỡng của mình để giảm gánh nặng cho thận.
Hạn chế hoạt động mạnh
Vận động nhiều rất tốt cho cơ thể nhưng với bệnh nhân suy thận chỉ nên lựa chọn những bộ môn thể thao nhẹ nhàng như: Yoga, đi bộ. Hoạt động mạnh có thể khiến cho hàm lượng creatinin được hình thành nhiều lên và sẽ tăng sự tích tụ trong máu.
Kiểm soát lượng chất lỏng
Các chuyên gia lý giải rằng, thiếu nước khiến bạn đi tiểu ít hơn, đồng nghĩa cơ thể sẽ bài tiết lượng creatinin ít hơn. Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều nước sẽ làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận. Do vậy, người bệnh cần cung cấp cho cơ thể lượng nước hợp lý. Bệnh nhân có thể tính lượng nước mình uống bằng lượng nước tiểu cộng với 500 ml.
Ngủ đủ giấc
Khi bạn ngủ, các cơ quan trong cơ thể đều giảm cường độ hoạt động, bao gồm cả sự trao đổi chất. Điều này giúp cho quá trình chuyển hóa creatin thành creatinin chậm hơn, tạo điều kiện cho lượng creatinin trước đó được loải bỏ trước khi có creatinin mới. Chính vì vậy, bạn nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày.
Bổ sung sữa cho người bệnh thận
Bên cạnh những giải pháp trên, để tăng cường sức khỏe, giúp ổn định chỉ số creatinin bệnh nhân nên bổ sung thêm sữa cho người bệnh thận. Loại sữa cho người bệnh thận bệnh nhân nên chọn loại có thành phần giảm protein, natri, kali, phospho, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp hỗ trợ tích cực cho việc điều trị, giảm thiểu biến chứng.