Bữa phụ quan trọng thế nào với trẻ?

Bữa phụ quan trọng thế nào với trẻ?
Đánh giá bài viết!

Bữa phụ rất quan trọng trong việc bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt nhóm trẻ suy dinh dưỡng. Ngoài 3 bữa chính, trẻ có thể ăn từ 2 – 3 bữa phụ bao gồm các thực phẩm như trái cây, bánh, sữa tăng cân cho bé… để cung cấp thêm năng lượng cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tại sao trẻ em cần ăn nhiều bữa trong ngày?
Trẻ càng nhỏ thì thể tích dạ dày càng nhỏ, tức là dạ dày của trẻ em cũng lớn theo tuổi. Cùng một lúc cha mẹ không thể đưa vào trẻ một lượng lớn thức ăn nhiều hơn thể tích dạ dày trẻ mà phải chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Cha mẹ không nên ép nhiều quá bé sẽ bị nôn ói ngay sau ăn. Hơn nữa, với trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, những bữa phụ hợp lý có vai trò rất quan trọng. Bữa ăn phụ không những giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé suy dinh dưỡng mà còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng.
Thời gian phù hợp để ăn bữa phụ
Bữa phụ nên được cách bữa chính khoảng 2 – 3 tiếng. Ví dụ sau khi trẻ ăn xong bữa sáng vào lúc 7h30 thì khoảng 9h 30 mẹ cho trẻ uống 1 ly sữa ấm và 11h30 trẻ ăn tiếp bữa chính thứ hai trong ngày. Nên tránh những bữa phụ với các món ăn thiếu cân bằng dinh dưỡng như bánh quy, kẹo, nước ngọt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa phụ đảm bảo 3 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm đạm, béo, đường bột chính là bữa phụ hoàn hảo dành cho các bé. Để trẻ có thói quen ăn uống tốt, cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đúng giờ để trẻ ăn uống ngon miệng vì ăn uống đúng giờ giúp trẻ phân biệt được cam giác no, đói rõ ràng.
Số lượng thực phẩm trong ngày
Khi thấy trẻ em tăng cân nặng và chiều cao theo đúng yêu cầu trong biểu đồ tăng trưởng chứng tỏ lượng thức ăn đưa vào từng ngày là đủ. Đối với trẻ em, tổng lượng thức ăn trong ngày mới là quan trọng, vì nếu gặp món ăn không hợp khẩu vị trẻ có thể ăn ít hơn nhưng cha mẹ có thể bù đắp năng lượng cho trẻ bằng 1 ly sữa ấm, đặc biệt là các loại sữa tăng cân cho bé.
Một số món ăn hoàn hảo cho bữa phụ
Cháo ngũ cốc và thịt nạc: Cháo đặc biệt phù hợp với các bé nhẹ cân có hệ tiêu hóa yếu. Cháo cũng là món ăn có thể được tùy biến linh hoạt với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo ra nhiều mùi vị khác nhau khiến bé thích thú.
Ngũ cốc dinh dưỡng và sữa: Các loại ngũ cốc đóng gói sẵn sẽ là lựa chọn tiện lợi cho các bậc phụ huynh bận rộn. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý kỹ về hàm lượng dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm trước khi mua. Các sản phẩm được đặc chế riêng cho trẻ cũng là một lựa chọn tốt cho bé nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung đúng và đủ.
Sữa chua: Sữa chua vừa bảo toàn chức năng kích thích vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hóa của sữa chua chứa lợi khuẩn, vừa được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bé không tự tổng hợp được như lysine, vitamin C… Lựa chọn sữa chua dinh dưỡng từ các nhà sản xuất uy tín sẽ giúp mẹ an tâm tuyệt đối với bữa phụ của con.