Bữa ăn phụ có quan trọng cho trẻ?

Bữa ăn phụ có quan trọng cho trẻ?
Đánh giá bài viết!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc cho bé ăn 2 – 3 bữa chính, cha mẹ nên bổ sung cho bé những bữa ăn phụ trong ngày để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện nhất.

1. Vì sao cần duy trì bữa ăn phụ cho bé

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng bằng 2/3 người lớn nhưng dạ dày chứa thức ăn lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, trẻ không thể nạp đủ thức ăn so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ bằng bữa ăn như người lớn trong ngày. Việc chia nhỏ 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ bao gồm các bữa chính và bữa phụ là cách tốt nhất đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé.
Trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, phát triển chiều cao, cân nặng, não bộ… Vì vậy cha mẹ cần phải cho bé ăn nhiều bữa ăn trong ngày.
Hơn nữa, thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa và thức ăn lỏng, loãng, dễ tiêu nên khiến trẻ nhanh đói, vì vậy cần cung cấp cho trẻ thức ăn thành nhiều bữa khác nhau, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện nhất.
2. Thời điểm các bữa ăn phụ trong ngày
Bữa ăn phụ là bữa ăn nên được duy trì xen kẽ với bữa ăn chính ở thời điểm sáng – trưa – tối. Bữa phụ nên cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cụ thể, bữa phụ buổi sáng ở thời điểm khoảng 9h30 -10h. bữa phụ buổi chiều khoảng 15 – 16h và bữa phụ buổi tối khoảng 9h.
Tùy từng thể trạng cũng như khả năng hấp thụ ở trẻ mà cha mẹ hãy quyết định có nên cho trẻ ăn bữa phụ hay không và bao nhiêu bữa một ngày chứ không nhất thiết phải ăn 3 bữa phụ trong ngày.
Chẳng hạn, bữa chính với món ngon, lạ miệng nên trẻ sẽ cảm thấy đầy hào hứng và ăn nhiều hơn bình thường, có thể không cần duy trì tiếp bữa phụ sau đó.
Nếu trẻ cảm thấy khó chịu vì tiêu hóa thì cha mẹ cũng không nên ép trẻ ăn thêm bữa phụ để không gây ra tình trạng tiêu hóa trầm trọng hơn.
Trường hợp, bé vẫn còn bú mẹ thì có thể giảm số bữa phụ trong ngày vì trẻ đã nạp một lượng sữa nhất định khi bú mẹ.
Bữa ăn phụ nên có sự đa dạng để tạo sự hứng thú cho trẻ. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn của trẻ, cha mẹ đừng quên bổ sung Vitagrow – dòng sữa bổ sung canxi cho trẻ, giàu vitamin D3, Protein giúp trẻ hấp thụ tốt, hỗ trợ tăng cân, củng cố hệ xương, phát triển chiều cao tối đa.
Có thể bạn quan tâm