Bổ sung kẽm đúng cách cho trẻ

Bổ sung kẽm đúng cách cho trẻ
Đánh giá bài viết!

Kẽm có vai trò quan trọng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là nhóm trẻ biếng ăn. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng biết bổ sung kẽm đúng cách. Vì vậy, cha mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của VitaDairy để hiểu rõ hơn về vi chất này và bổ sung chúng với liều lượng hợp lý để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Vai trò của kẽm với cơ thể trẻ

Kẽm là một yếu tố vi lượng vô cùng quan trọng đối với cơ thể của trẻ. Kẽm tham gia cấu thành rất nhiều enzyme trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng ở trẻ. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzymw, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Nếu thiếu kẽm, cơ thể trẻ sẽ chậm phát triển, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng. Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Không chỉ có tác dụng với thể chất, tình trạng thiếu kẽm còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần, làm trẻ dễ nổi cáu.

Bổ sung kẽm đúng cách cho trẻ

Đối với trẻ nhũ nhi, mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu và có tỷ lệ cân đối. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9 mg/lít.

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ cần 120-140 mcg kẽm cho mỗi kg thể trọng. Nhu cầu kẽm hằng ngày dành cho trẻ theo từng độ tuổi như sau:

Số tuổi của trẻ (Tuổi) Lượng kẽm (mg/ngày)

1 – 3

7

4 – 8

12

9 – 13

23

Cha mẹ nên ưu tiên chế biến các thực phẩm giàu kẽm như sò, ngao, tôm, cua, thịt nạc đỏ (lợn, bò), ngũ cốc, các loại đậu và các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn

Các bậc phụ huynh cần chú ý không nên bổ sung thừa kẽm. Nếu cơ thể trẻ thừa kẽm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tổn thương tế bào gan, thiếu máu, giảm miễn dịch.

Do vậy, để tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ, giúp trẻ tăng cân và khỏe mạnh hơn, cha mẹ nên bổ sung kẽm cho trẻ từ các loại thực phẩm giàu kẽm như đã nêu tren. Bên cạnh đó, các phụ huynh có thể cho bé sử dụng các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn để cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cha mẹ không nên tùy ý mua kẽm mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi bổ sung thừa hay thiếu kẽm đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.