Bổ sung canxi quá nhiều khiến con thấp lùn

Bổ sung canxi quá nhiều khiến con thấp lùn
Đánh giá bài viết!

Vì mong muốn con cao lớn mà một số bậc phụ huynh hiện nay đã ra sức “tẩm bổ” cho con những thực phẩm giàu canxi như hải sản, trứng, sữa bột tăng chiều cao, thậm chí là cho con uống canxi “vô tội vạ”. Thế nhưng, một nguyên nhân mà ít người ngờ tới khiến bé bị lùn là do cơ thể của bé phải hấp thụ quá nhiều canxi.

Canxi là vi chất quan trọng, đóng vai trò hình thành và phát triển hệ xương hệ của trẻ. Cơ thể của bé chỉ tiếp thu một lượng canxi vừa đủ để hoàn thiện hệ xương cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Khi được bổ sung quá nhiều, lượng canxi dư thừa có trong máu sẽ đi vào xương khiến xương cứng sớm, gây tình trạng cốt hóa xương, dẫn đến hiện tượng chiều cao của trẻ hạn chế phát triển hoặc ngừng hẳn.
Việc thừa canxi còn dẫn đến rất nhiều hậu quả khác đối với sức khỏe của bé như là táo bón, buồn nôn, biếng ăn và mệt mỏi; còn nặng hơn sẽ khiến bé bị sỏi thận, rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị cường giáp và các bệnh về tim mạch.
Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào là đúng và đủ?
Đầu tiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được nhu cầu canxi của bé theo từng lứa tuổi cũng như cơ địa của bé. Thông thường, trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần khoảng 300mg mỗi ngày, từ 6-9 tháng tuổi là 500 mg, 600-700 mg cho trẻ từ 10-18 tháng tuổi.
Tiếp đó, mẹ hãy tăng cường canxi cho bé bằng các loại thực phẩm như tôm, cua, tép, trứng và các loại rau, đậu, sữa bột tăng chiều cao… Đây là cách bổ sung an toàn, bởi nếu cơ thể bị dư thừa canxi sẽ bị bài tiết ra ngoài. Đặc biệt, cha mẹ không nên tự ý bổ sung caxi bằng thuốc cho con, bởi lượng canxi dư thừa này rất dễ gây ra các vấn đề như táo bón, buồn nôn, tăng canxi máu, đau xương… Khi trẻ có biểu hiện táo bón, đau bụng, đi tiểu ra sỏi, máu… ba mẹ cần đưa bé đi khám xem có bị thừa canxi hay không để có hướng điều trị đúng đắn.
Bổ sung sữa bột tăng chiều cao
Sữa nổi tiếng là thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng, nhất là canxi. Để trẻ cao lớn, cha mẹ cần cho con sử dụng sữa mỗi ngày, đặc biệt là các sản phẩm sữa bột tăng chiều cao. Cha mẹ có thể lựa chọn sữa bột tăng chiều cao từ các nhãn hiệu nổi tiếng như Vitagrow của VitaDairy. Bởi Vitagrow đáp đứng được nhu cầu canxi theo từng lứa tuổi.
Các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Dinh dưỡng Lâm sàng khuyến nghị, trẻ uống 400 – 500ml Vitagrow mỗi ngày sẽ đáp ứng được nhu cầu canxi mà bé cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, sản phẩm Vitagrow còn được bổ sung MK7, giúp “huy động” canxi từ máu vào xương. Nếu không có MK7, canxi từ máu sẽ di chuyển đến khắp các bộ phận trong cơ thể, thậm chí là những chỗ nguy hiểm như mạch máu, mô mềm.
Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho bố mẹ về việc bổ sung canxi cho trẻ thế nào là hợp lý và đúng cách.