Bố mẹ thấp, liệu con có cao?

Bố mẹ thấp, liệu con có cao?
Đánh giá bài viết!

Bố mẹ có chiều cao “khiêm tốn” luôn lo lắng con sẽ thấp còi trong tương lai. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, gen di truyền chưa phải là yếu tố chính quyết định đến chiều cao của con cái. Để con cao lớn, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng phù hợp, vận động đúng cách và nghỉ ngơi điều độ. Bên cạnh đó, cha mẹ bổ sung sữa tăng chiều cao tốt nhất để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Các yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ

Yếu tố di truyền

Trẻ1 tuổi trung bình cao 75-76 cm. Khi 2 tuổi, chiều cao trung bình của trẻ sẽ là 86cm. Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, các cha mẹ có thể áp dụng công thức dưới đây:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Các cha mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo lắng về chiều cao của con sau này. Bởi nếu biết cách bổ sung dinh dưỡng, cho bé sống trong môi trường thoải mái, thường xuyên được rèn luyện thể thao thì trẻ có thể đạt được mốc chiều cao lí tưởng.

Yếu tố dinh dưỡng

Cha mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Bữa ăn của trẻ cần đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau củ. Trẻ cần được ăn theo nhu cầu, không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải và tăng nguy cơ béo phì, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sau này. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cha mẹ cũng nên bổ sung sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ để trẻ được trẻ phát triển chiều cao vượt trội sau này.

Yếu tố vận động

Sụn xương là yếu tố hình thành nên chiều cao của bé. Để xương phát triển khỏe mạnh thì việc tập thể dục thể thao là điều cần thiết nhất. Mẹ nên khuyến khích bé vận động, tập thể dục thường xuyên mỗi buổi sáng, tối. Với các bé nhỏ, mẹ có thể tập cho bé những động tác đơn giản như co duỗi chân, đứng lên ngồi xuống… để kích thích sự đàn hồi, co giãn và “lớn lên” của hệ thống xương. Đối với trẻ lớn, cha mẹ mới nên cho trẻ tập những môn thể thao vận động mạnh như bóng rổ, bơi lội, nhảy dây…để phát triển chiều cao.

Yếu tố môi trường xã hội

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

Lựa chọn sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sữa tăng chiều cao tốt nhấtcho trẻ như sữa Grow Plus, Nutifood… Nhưng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy. Vitagrow là thực phẩm dinh dưỡng được nhập khẩu nguyên liệu từ NewZeand, sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại nên luôn đáp ứng được các điều kiện khắt khe về chất lượng sản phẩm. Vitagrow cung cấp hàm lượng canxi, vitamin D cao, đáp ứng nhu cầu theo cùng lứa tuổi, là tiền đề giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Đặc biệt, Vitagrow còn được bổ sung MK7 – một dạng vitamin K2 duy nhất có trong tự nhiên, có vai trò hấp thụ canxi trực tiếp vào xương mà không bị đào thải ra ngoài. Nếu không có MK7, canxi dù cao trong máu cũng không được ưu tiên vận chuyện vào xương mà còn nguy hiểm nếu canxi tập trung ở mạch máu và mô mềm.