Biểu hiện và nguyên nhân khiến trẻ thiếu sắt

Biểu hiện và nguyên nhân khiến trẻ thiếu sắt
Đánh giá bài viết!

Một số cha mẹ cho rằng, trẻ cứ ăn nhiều là đủ chất. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu chỉ ăn nhiều nhưng chế độ dinh dưỡng không cân bằng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu hụt vi chất, trong đó có thiếu sắt, thiếu máu.

Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày, cha mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, sữa, đặc biệt là sữa tăng cân cho trẻ để được cung cấp thêm năng lượng và hàm lượng sắt cho cơ thể.
Theo số liệu điều tra Quốc gia về Vi chất dinh dưỡng mới nhất do Viện Dinh dưỡng công bố, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ Việt Nam trên toàn quốc là 27,8%, ở thành thị là 22,2%. Có nghĩa là cứ gần 3 đứa trẻ lại có 1 bé thiếu máu. Với trẻ dưới 5 tuổi, tỷ lệ thiếu sắt còn lên tới 50,3%, tỷ lệ trẻ thiếu máu do thiếu sắt là hơn 63%, một con số rất cao.
Biểu hiện của trẻ thiếu máu
Biểu hiện của bệnh thiếu máu, thiếu sắt khá chung chung, gặp ở nhiều bệnh khác nhau nên thường bị bố mẹ bỏ qua. Với những trẻ thiếu máu nhẹ, biểu hiện chỉ là da hơi xanh, niêm mạc, môi, vành mắt nhợt nhạt. Với trẻ lớn có thể thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt còn trẻ nhỏ thì không chịu chơi, quấy khóc kéo dài. Thậm chí, trẻ bị thiếu máu nặng còn dẫn đến suy tim, khó thở, tim đập nhanh, một số trẻ bị phù. Ngoài ra, trẻ bị thiếu máu kéo dài thường kém ăn, ăn không ngon, thậm chí gây chậm phát triển trí tuệ và thể lực.
Để kiểm tra xem trẻ có thực sự bị thiếu máu cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm có liên quan.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ
Trước hết, trẻ thiếu máu có thể do cơ thể đang có bệnh, do giun. Ngoài ra, trẻ có thể bị bệnh về đường tiêu hóa. Dù trẻ có ăn nhiều, nhưng có thể do sự hấp thu, tiêu hóa của cơ thể trẻ không tốt nên trẻ vẫn bị thiếu máu, thiếu sắt. Việc ăn đủ phải được tính toán theo nhu cầu của từng lứa tuổi, cân nặng…
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho rằng, nguyên nhân hay gặp nhất là thiếu máu dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu sắt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện nay, lượng sắt từ bữa ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng 30 – 50% nhu cầu về chất này. Đó là do chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa được cân bằng. Trẻ ăn đủ đạm nhưng ăn nhiều rau củ cũng khiến khả năng hấp thu sắt của cơ thể bị ảnh hưởng. Mẹ có thể bổ sung sắt dưới dạng tá dược (thuốc) nhưng cần theo sự kê đơn của bác sĩ vì thừa sắt sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm sắt vào gan, lách, phổi.
Các chuyên gia cũng cảnh báo, thiếu máu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm. Khi trẻ không được tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu, điều này sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ. Do đó, việc áp dụng một chế độ ăn cho trẻ là vô cùng quan trọng.
Một số thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của trẻ là gan động vật, thịt bò, trứng và các sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân