Biếng ăn kéo dài dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ

Biếng ăn kéo dài dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ
Đánh giá bài viết!

Biếng ăn không chỉ khiến trẻ suy dinh dưỡng mà còn chậm phát triển trí não. Theo thống kê của tổ chức WHO, biếng ăn kéo dài làm suy giảm IQ của trẻ và giảm tới 2,5% năng suất lao động khi đến tuổi trưởng thành. Chính vì vậy, cha mẹ cần nhanh chóng cải thiện tình trạng trên bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, khoa học và đừng quên bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn để trẻ tăng cân đều và phát triển khỏe mạnh.

Biếng ăn dẫn đến chậm phát triển trí tuệ
Dinh dưỡng, gen, môi trường học tập và rèn luyện của trẻ là ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt các dưỡng chất căn bản cho sự phát triển của não bộ như Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Taurine, Sắt…
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của trẻ biếng ăn chỉ là 96 điểm, trong khi những trẻ ăn uống đầy đủ chỉ số phát triển trí tuệ MDI lên đến 110. Và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ nhiều năm về sau.
Những biểu hiện cha mẹ dễ nhận thấy đối trẻ biếng ăn là trẻ mệt mỏi, không đủ thể lực tập trung trí óc và tư duy, do vậy trẻ thường lơ là chuyện học tập và thành tích học tập không tốt so với trẻ khỏe mạnh.
Không chỉ có thể, biếng ăn còn ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Trẻ biếng ăn kéo dài thường chậm chạm, nhút nhát, và tính cách lập dị hơn so với bạn bè. Khi thiếu dinh dưỡng, trẻ có xu hướng mệt mỏi, ngại vận động, ngại giao tiếp… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng trầm cảm hay tự kỷ ở trẻ nhỏ. Đây là một hậu quả khác của biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến tâm sinh lý và tính cách của trẻ.
Vì vậy, khi con có các dấu hiệu biếng ăn đầu tiên, ngay lập tức hãy tìm giải pháp để giải quyết tình trạng biếng ăn càng sớm, càng tốt, tránh kéo dài.
Làm sao để cải thiện tình trạng biếng ăn
Khi cha mẹ thấy trẻ có biểu hiện biếng ăn và kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần thì cần:
+ Đưa trẻ thăm khám tổng quát xem có mắc bệnh lý gì không, nếu có cần điều trị triệt để.
+ Thay đổi thực đơn cho bé đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo khẩu vị của bé.
+ Tạo hứng thú ăn cho bé bằng cách ăn cùng bé, cho bé cùng vào bếp chuẩn bị thức ăn với mẹ.
+ Khuyến khích trẻ tăng cường vận động, hoạt động ngoài trời.
+ Bổ sung thêm sữa cho trẻ biếng ăn
Chọn sữa cho trẻ biếng ăn loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa cho trẻ biếng ăn. Cha mẹ nên lựa chọn mua sản phẩm từ thương hiệu uy tín, có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một trong các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn có Calokid thuộc thương hiệu VitaDairy. Đây là sản phẩm cao năng lượng có đậm độ dinh dưỡng lên tới 1Kcal/1ml giúp trẻ được bù đắp dinh dưỡng ngay cả khi ốm yếu, bỏ bữa. Đặc biệt, sản phẩm còn cung cấp hàm lượng kẽm, vitamin nhóm B cao giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, kích thích trẻ thèm ăn tự nhiên.