Biến chứng suy thận ở bệnh nhân tăng huyết áp

Biến chứng suy thận ở bệnh nhân tăng huyết áp
Đánh giá bài viết!

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân tăng huyết áp là suy thận. Tăng huyết áp dù được điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu vẫn có nguy cơ bị suy thận. Bởi vậy, để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này, bệnh nhân cần kiểm soát tốt huyết áp.

Biến chứng suy thận do tăng huyết áp
Tăng huyết áp kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác. Chưa kể, huyết áp tăng cao còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận, khiến thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài dẫn đến suy thận mạn.
Trong cơ thể, thận có vai trò giữ cho huyết áp được ổn định. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao. Với bệnh nhân suy thận, huyết áp cao lại làm cho bệnh thận trầm trọng hơn. Có thể thấy, tăng huyết áp và suy thận là hai biến chứng có mối liên hệ tác động qua lại lẫn nhau. Khi huyết áp tăng dẫn đến biến chứng suy thận và ngược lại, bởi vậy, bệnh nhân cần có biện pháp thích hợp để phòng tránh biến chứng nguy hiểm này.
Biểu hiện của biến chứng suy thận ở bệnh nhân cao huyết áp
Suy thận do tăng huyết áp thường liên quan đến huyết áp tâm thu hơn là huyết áp tâm trương.
Bệnh suy thận thường xuất hiện các triệu chưng như: Sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần… đó là khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường.
Tổn thương thận do tăng huyết áp biểu hiện dưới 3 dạng là: Tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần tiến hành xét nghiệm để đánh giá được mức độ tổn thương thận.
Bệnh nhân tăng huyết áp thường có triệu chứng tiểu đêm, đó là hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính hoặc do bàng quang bị giảm thể tích, giảm khả năng cô đặc nước tiểu, cũng có thể là dấu hiệu sớm của suy thận. Bên cạnh đó, nồng độ creatinin máu và mức đào thải protein tăng cũng phản ánh sự giảm độ lọc cầu thận. Ngoài ra, albumin niệu vi thể ở người bị tăng huyết áp cũng được xem là yếu tố dự báo bệnh lý tim mạch.
Ngăn ngừa biến chứng suy thận do tăng huyết áp
Bệnh nhân cao huyết áp rất dễ bị suy thận, vì vậy ngay khi có dấu hiệu tăng huyết áp, người bệnh cần đến bệnh viện tiến hành làm các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận và tổn thương của các cơ quan khác.
Khi đã được chẩn đoán là tăng huyết áp, người bệnh bệnh cần chủ động theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp tại nhà và ghi vào sổ, đồng thời nên đi khám sức khỏe định kì để kiểm tra được chức năng thận cũng như các bộ phận khác.
Trong giai đoạn này, ngoài tiến hành các xét nghiệm đánh giá mức độ suy thận, người bệnh cũng nên đo lượng kali trong máu, bởi khi thận bị suy, lượng kali có thể tăng cao trong máu, chưa kể, một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp và suy thận cũng có thể làm tăng lượng kali rất nguy hiểm cho tim.