Bị suy thận nên uống sữa gì?

Bị suy thận nên uống sữa gì?
Đánh giá bài viết!

Khi thận bị tổn thương, chức năng bài tiết và lọc máu cũng sẽ bị hạn chế, lúc này, bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng vô cùng khắt khe, kiêng khem nhiều loại thực phẩm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Chính điều đó đã khiến bữa ăn đối với họ thực sự là “cực hình” và người bệnh rất dễ bị suy dinh dưỡng. Để tăng cường sức khỏe, nhiều bệnh nhân muốn bổ sung thêm sữa vào khẩu phần ăn, tuy nhiên lại không biết bị suy thận nên uống sữa gì?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn sữa cho bệnh nhân suy thận cũng cần dựa trên những nguyên tắc về dinh dưỡng đối với người bệnh ở từng giai đoạn điều trị khác nhau, nhưng về cơ bản cần đảm bảo các yếu tố sau:
Giàu năng lượng
Để cơ thể có thể chống chọi được với bệnh tật, bệnh nhân thận cần cung cấp đủ năng lượng, nếu cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng, sẽ đẩy mạnh quá trình tự tiêu hủy Protein và Ure máu cũng tăng cao. Chưa kể, do phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng khắt khe nên họ sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng, bởi vậy, những người này nên chọn sữa giàu năng lượng, đảm bảo 100ml sữa cung cấp đến 100kcal.
Hàm lượng Protein tùy thuộc vào giai đoạn điều trị
Bệnh nhân suy thận khi chưa tiến hành lọc máu, cần phải hạn chế Protein trong khẩu phần ăn, bởi ăn nhiều Protein sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Các chuyên gia khuyến cáo, những người này mỗi ngày chỉ nên bổ sung 0,6g Protein/kg thể trọng. Vì thế, sữa cho bệnh nhân ở giai đoạn này cần giảm Protein để tránh những biến chứng nguy hiểm.
Khi đã tiến hành lọc máu ngoài thận, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân lại cần tăng cường Protein. Bởi lẽ, bệnh nhân chạy thận đã bị mất một lượng đạm trong quá trình lọc máu, nếu không được bù đắp lại dễ dẫn đến phù, teo cơ, làm suy giảm hệ miễn dịch. Nếu người bình thường một ngày cần 1g đạm/1kg thể trọng thì với bệnh nhân chạy thận số lượng này phải là 1,2-1,4g/kg/ngày. Vậy nên, ở giai đoạn này, sữa cho bệnh nhân suy thận lại cần giàu Protein.
Giảm Natri
Do thận đã bị tổn thương nên muối không được đào thải ra ngoài mà ứ đọng trong cơ thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như phù, cao huyết áp. Nghiêm trọng hơn có thể gây suy tim, tràn dịch màng phổi và tổn thương các mạch máu. Bởi vậy, mỗi ngày người bệnh chỉ nên bổ sung từ 2-3g muối. Vì thế, sữa cho bệnh nhân suy thận cũng cần giảm Natri.
Ít Kali
Bệnh nhân suy thận nếu tiêu thụ quá nhiều Kali có thể gây nhịp tim và dẫn tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong mà không có triệu chứng báo trước. Vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều Kali như: Khoai lang, dưa hấu, củ cải… Đồng thời, khi chọn sữa cho bệnh nhân suy thận cũng cần lưu tâm đến yếu tố này.
Hạn chế Phospho
Phospho trong máu tăng sẽ làm mất Canxi gây bệnh loãng xương, vậy nên ngoài việc giảm thiểu những thực phẩm giàu Phospho như: Phomat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, các loại rau quả khô… bệnh nhân cũng cần chọn loại sữa chứa ít chất này.
Giàu vitamin và các yếu tố vi lượng
Ngoài những yếu tố trên, sữa cho bệnh nhân suy thận cần bổ sung đầy đủ vitamin và các yếu tố vi lượng như: Vitamin A, C, E, B12, Sắt, Axitfolic… để giúp bổ máu, tăng cường sức đề kháng hạn chế những biến chứng nguy hiểm.
Mong rằng với những gợi ý ở trên, sẽ giúp bệnh nhân có được lời giải đáp bị suy thận nên uống sữa gì để tìm cho mình sản phẩm phù hợp giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị.