Bí quyết để có con chân dài

Bí quyết để có con chân dài
Đánh giá bài viết!

Để con phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, ưu tiên các thực phẩm giàu đạm và canxi như thịt gà, trứng, sữa phát triển chiều cao, các loại rau xanh đậm… Bên cạnh đó, cha mẹ cho bé vận động đúng cách, chú trọng các giai đoạn vàng và nghỉ ngơi điều độ để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Mẹ có biết quá trình phát triển chiều cao của trẻ bắt đầu từ trong bào thai và còn tiếp tục cho đến khi bé qua tuổi dậy thì, nhưng tốc độ tăng trưởng ở từng giai đoạn lại khác nhau. Trong đó, giai đoạn bào thai, 2 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì giữ vai trò quyết định đến chiều cao của trẻ.

Một em bé sinh đủ ngày đủ tháng khi chào đời sẽ có chiều cao khoảng 50cm và trung bình trong năm đầu tiên, bé sẽ cao thêm khoảng 25cm. Trên 1 tuổi bé chỉ cao thêm trung bình 0,5cm/tháng, tương đương với 7cm/năm. Đến tuổi dậy thì (bé gái từ 10 – 16 tuổi, bé trai từ 12 – 18 tuổi) được coi là “giai đoạn vàng” để phát triển chiều cao. Bởi lúc này, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 10 cm nếu được chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động đúng cách. Sau thời kì này, chiều cao trung bình chỉ tăng trung bình 2cm mỗi năm.

Tập luyện thể thao

Việc tập luyện thể dục, thể thao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormon tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, nhờ đó giúp tăng khối lượng xương khi trưởng thành. Mẹ hãy khuyến khích bé tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải và tăng dần để giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao.

Môn thể thao nào cũng tốt cho sức khỏe nhưng để phát triển chiều cao, mẹ nên ưu tiên cho bé tập các môn như: bơi lội, kéo dãn chân, đu xà, chạy bộ… sẽ tác động đến mô sụn giúp phát triển chiều cao, săn chắc cơ bắp.

Dinh dưỡng cân bằng

Yếu tố dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao của trẻ, bởi vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dinh dưỡnglà điều kiện cần thiết để trẻ phát triển chiều cao. Trong khẩu phần ăn của trẻ, mẹ hãy kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, snack, nước ngọt, nước có gas… tuy chúng là những món khoái khẩu của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.Thay vào đó, mẹ hãy khuyến khích trẻ “kết thân” với các thực phẩm giàu khoáng chất, protein và canxi như thịt gà, trứng, sữa phát triển chiều cao

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng,90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ, đặc biệt là từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Bởi khi trẻ đạt giấc ngủ sâu, đủ giấc thì tuyến yên được kích thích tiết ra hoormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Do đó, cha mẹ cần cho trẻ thói quen ngủ trước 22h để giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc cũng giúp con tăng cường sức đề kháng, tinh thần thoải mái, nhờ đó việc học tập cũng hiệu quả hơn.

Bổ sung sữa phát triển chiều cao

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sữa phát triển chiều cao. Nhưng được nhiều cha mẹ tin dùng và sử dụng có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy. Sản phẩm có hàm lượng canxi và vitamin D cao, tăng dần để phù hợp với từng độ tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi uống 400-500 ml Vitagrow mỗi ngày, bé đã có đủ 100% lượng canxi cần thiết để phát triển.Đặc biệt, để canxi từ máu được “huy động” vào xương, không thể không kể đến vai trò của MK7 – vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ tự nhiên. Nếu không có MK7, canxi từ máu sẽ di chuyển đến khắp các bộ phận trong cơ thể, thậm chí là nguy hiểm nếu như can xi tập trung ở mạch máu, mô mềm.