Bí quyết cho mẹ có con biếng ăn

Bí quyết cho mẹ có con biếng ăn
Đánh giá bài viết!

Trẻ biếng ăn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng. Việc đầu tiên cha mẹ cần chú ý đến đó là vấn đề dinh dưỡng cho con. Đối với trẻ biếng ăn, cha mẹ cần áp dụng thực đơn dinh dưỡng đa dạng, cân bằng dưỡng chất. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn để trẻ được cung cấp thêm vi chất cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây là bí quyết cho cha mẹ khi có con biếng ăn
Đa dạng thực đơn
Cũng giống như người lớn, nếu trẻ cứ phải ăn đi ăn lại một vài món ăn trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán và lười ăn. Vì vậy, đa dạng thực đơn là việc quan trọng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ biếng ăn đa phần sẽ bị thiếu các vi chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu chất ví dụ như lysine, vitamin A, B, kẽm, magie, selen… vì ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.
Vì thể cung cấp cho bé một khẩu phần ăn đa dạng không chỉ khiến bé thích thú với những món mới lạ mà còn tránh sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng.
Để trẻ được đói
Nhiều cha mẹ ép con ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng ngay cả khi trẻ không hề thấy đói. Đây là việc làm hoàn toàn sau lầm bởi nếu cha mẹ thường xuyên bắt con ăn vào lúc con chưa đói sẽ khiến cho con mất cảm giác thèm ăn. Bởi vậy, cha mẹ hãy để con được đói, khi đó trẻ sẽ chủ động đòi ăn và sẽ ăn uống ngon miệng.
Tạo cảm giác ăn ngon miệng
Mẹ nên bổ sung bộ 3 loại thực phẩm dành riêng cho trẻ biếng ăn vào thực đơn hàng ngày: Thực phẩm giàu kẽm, thực phẩm giàu vitamin nhóm B, thực phẩm giàu lysine. Các chất này có khả năng kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Mẹ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng này qua một số thực phẩm sau:
  • Thực phẩm giàu kẽm: Hải sản, thịt bò, rau lá xanh đậm, các loại hạt, sữa cho trẻ biếng ăn …
  • Thực phẩm giàu vitamin nhóm B: Các loại đậu, gạo lứt, thịt gà, chuối…
  • Thực phẩm giàu lysine: Lòng đỏ trứng, cá, thịt, sữa tươi, các loại đậu…
Ngoài ra, để tạo sự hấp dẫn, thu hút đối với bé, mẹ cần trang trí món ăn thành các hình ngộ nghĩnh, đáng yêu như: hình thú, vật hoa lá để giúp bé tò mò, kích thích trẻ thèm ăn, hào hứng hơn với bữa ăn mà còn tránh sự thiếu hụt chất ở trẻ.
Hạn chế cho trẻ ăn vặt
Các đồ ăn vặt như: kẹo, bánh, nước ngọt… ăn trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết và gây cảm giác “no giả” cho bé (vì nó dễ gây chướng bụng) nhưng thực chất là trẻ vẫn đói và bị thiếu chất dinh dưỡng. Ăn vặt nhiều sẽ làm bé mất đi cảm giác đói và thèm ăn những bữa ăn chính. Do vậy, chỉ cho trẻ ăn, uống đồ ngọt sau bữa ăn với số lượng hạn chế.
Thay vì để trẻ ăn vặt, cha mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm như hoa quả, sữa chua, sữa cho trẻ biếng ăn vào các bữa phụ của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý bữa phụ cần cách bữa chính từ 2 – 3 giờ đồng hồ để trẻ không ngang bụng khi ăn ở bữa chính.