Bệnh viêm cầu thận có lây không?

Bệnh viêm cầu thận có lây không?
Đánh giá bài viết!

Viêm cầu thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, bệnh kéo dài sẽ khiến các chất độc không được loại bỏ và tích tụ dần làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Theo các chuyên gia, viêm cầu thận là bệnh có khả năng lây nhiễm, bởi vậy, bạn cần nắm được các con đường lây bệnh để từ đó có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Viêm cầu thận là gì?

Viêm cầu thận, còn được gọi là bệnh cầu thận, là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Thận có các bộ lọc nhỏ tạo thành từ các mạch máu nhỏ xíu có chức năng lọc máu và thải các dịch, điện giải và chất thải qua nước tiểu. Nếu cầu thận bị phá hủy, thận không thể làm việc hiệu quả sẽ dẫm đến tình trạng suy thận.

Các con đường lây nhiễm viêm cầu thận

Lây qua da

Với cơ thể khỏe mạnh bình thường, trên da không có vết trầy xước thì vi khuẩn viêm cầu thận sẽ không thể nào xâm nhập vào được. Nhưng nếu cơ thể của bạn chỉ cần có một vết xước nhỏ thì đó cũng có thể là một trong những kẽ hở để vi khuẩn có thể xâm nhập và gây bệnh cho bạn. Bởi vậy, bạn hãy cẩn trọng với những vết thương trên cơ thể mình dù là nhỏ nhất.

Lây qua đường tiêu hóa

Vi khuẩn gây bệnh thận có thể tồn tại trong cơ thể của bất cứ loại gia súc nào. Thói quen ăn đồ tái, ăn nội tạng động vật, ăn tiết canh chính là con đường đưa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Bởi vậy, để phòng ngừa viêm cầu thận nói riêng và các bệnh khác nói chung bạn cần chú ý ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lây qua đường hô hấp

Đây được xem là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất. Thông qua đường hô hấp, vi khuẩn xâm nhập được vào các tuyến bạch huyết ở ngực, sinh sôi nảy nở và sản xuất các chất độc gây tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cầu thận

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng dưới đây, bạn nên đến bệnh viện khám ngay bởi rất có thể bạn đã mắc viêm cầu thận:

  • Thay đổi màu sắc của nước tiểu: Nước tiểu màu hồng hoặc màu xá xị
  • Phù ở mặt, tay, chân và bụng
  • Mệt mỏi
  • Tăng cân, mất kiểm soát do ứ dịch…
  • Nước tiểu có nhiều bọt do Protein dư thừa
  • Huyết áp và Cholesterol máu cao

Cách phòng bệnh viêm cầu thận

Trước tiên, để tránh mắc bệnh viêm cầu thận cấp, bạn cần chữa dứt điểm bệnh viêm họng cũng như các nhiễm trùng trên da.

  • Đối với viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn liên cầu

Phát hiện sớm các ổ nhiễm khuẩn do liên cầu: Viêm họng, viêm Amygdalès, viêm da…

Điều trị triệt để các ổ nhiễm khuẩn do liên cầu: kháng sinh, cắt amydales.

Nâng cao vệ sinh cá nhân: Bỏ thuốc lá, giữ ấm cổ trong mùa lạnh đối với viêm họng, vệ sinh cá nhân đối với ghẻ bội nhiễm.

  • Đối với viêm cầu thận cấp không do nhiễm khuẩn

Phát hiện sớm các biểu hiện thận trong các bệnh toàn thể: Lupus ban đỏ hệ thống, ban xuất huyết dạng thấp.

Phòng ngừa và điều trị các yếu tố khiến bệnh viêm cầu thận nặng thêm như: Cao huyết áp, các ổ nhiễm khuẩn nếu có.