Bệnh nhân viêm cầu thận nên kiêng gì?

Bệnh nhân viêm cầu thận nên kiêng gì?
Đánh giá bài viết!

Viêm cầu thận là căn bệnh đặc trưng bởi hiện tượng viêm của các tế bào thận, sự suy yếu của các mạch máu nhỏ trong thận. Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân viêm cầu thận cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng những thực phẩm sau, đồng thời bổ sung sữa cho người bệnh thận.

Có thể bạn quan tâm

Muối
Người bị viêm cầu thận nên kiêng ăn các món ăn có nhiều muối như các thực phẩm chế biến sẵn, dưa, cà muối để có thể cải thiện và dễ dàng kiểm soát được huyết áp, đồng thời ngặn chặn việc tích nước gây phù cho người bệnh.
Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn phù nề, tăng huyết áp thì tuyệt đối không được ăn muối, nên ăn nhạt hoàn toàn. Ngoài muối thì mỳ chính (bột ngọt) cũng là loại gia vị mà bệnh nhân nên loại bỏ khi chế biến đồ ăn. Các loại bơ, sữa, phomat người bệnh cũng phải kiêng vì chúng có hàm lượng muối và phospho cực kì cao làm mất Canxi gây loãng xương.
Thịt đỏ
Các loại đồ ăn giàu Protein từ động vật như thịt đỏ rất dễ làm thận bị tổn thương. Khi chức năng thận đã suy giảm sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, điều này gây tác động không nhỏ đối với thận. Chưa kể, quá trình trao đổi Protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể.
Lượng đạm các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân viêm cầu thận có thể tiêu thụ là 0,6g/kg thể trọng/ngày, khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày. Người bệnh nên ưu tiên bổ sung protein từ thịt nạc, cá, thịt gà và trứng…
Cafein
Các thực phẩm như cafe, trà, soda chứa nhiều cafein cũng gây tác động đến thận. Cafein là chất kích thích nên có thể làm quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng huyết áp và làm suy giảm chức năng của thận.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, uống cafein suốt thời gian dài khiến bệnh suy thận ngày càng trầm trọng hơn, cũng như gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, sử dụng cafein khi đói còn có thể gây bệnh sỏi thận.
Chất lỏng
Người bị viêm cầu thận nên hạn chế nước ở mức tối đa. Mỗi ngày chỉ nên cung cấp lượng nhỏ chất lỏng để cơ thể có thể kiểm soát được huyết áp, giảm gánh nặng cho thận trong quá trình lọc máu. Bệnh nhân nên kiêng các món canh, súp, kem và các loại nước trái cây, hoa quả vì chúng có quá nhiều nước. Có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu để loại bỏ khoáng chất và nước dư thừa.
Các thực phẩm giàu Kali
Các thực phẩm giàu Kali như: Khoai tây, bí, chuối, cam, cà chua, rau đậu… rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phải là lựa chọn của bệnh nhân viêm cầu thận bởi việc tăng Kali quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim và tích tụ chất thải trong máu.
Trên đây là những thực phẩm không tốt cho bệnh viêm cầu thận, bệnh nhân cần kiêng để hỗ trợ cho việc điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Loại sữa cho người bệnh thận những người này chọn cần chứa ít Protein, Kali, Natri, Phospho, giàu năng lượng, bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.