Bệnh nhân viêm cầu thận nên ăn gì?

Bệnh nhân viêm cầu thận nên ăn gì?
5 1 vote

Viêm cầu thận là căn bệnh đặc trưng bởi hiện tượng viêm của các tế bào thận, các mạch máu nhỏ trong thận bị suy yếu. Bệnh có thể đơn độc xuất hiện hoặc đi kèm với hội chứng thận hư. Bệnh nhân bị viêm cầu thận thường xuất hiện triệu chứng phù nề, Protein niệu và mỡ máu cao. Để kiểm soát bệnh, hạn chế biến chứng, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp bổ sung sữa cho người bị bệnh thận.

Ăn ít muối
Bệnh nhân viêm cầu thận nên ăn ít các thực phẩm chứa nhiều muối và không nêm nếm đồ ăn quá mặn để cải thiện và dễ dàng kiểm soát huyết áp, cũng như ngăn chặn hiện tượng tích nước dẫn đến phù nề. Nếu người bệnh bị phù và tăng huyết áp thì tuyệt đối không nên ăn muối và mì chính, đồ ăn sẵn, phomat, thịt hun khói vì chúng chứa hàm lượng muối cực cao.
Giảm Protein
Giảm Protein sẽ làm giảm áp lực cho thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là đề phòng tăng Ure máu.
Lượng Đạm mà bệnh nhân viêm cầu thận có thể tiêu thụ là 0,6g/kg thể trọng/ngày, khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày.
Bệnh nhân bên ưu tiên chọn những thực phẩm chứa Protein tốt như: Thịt nạc, cá, thịt gà và trứng. Không nên sử dụng Đạm có nguồn gốc thực vật và chất Đạm từ nội tạng động vật, như: Lòng, tim, gan, cật…
Hạn chế Kali
Do chức năng thận đã suy giảm nên không thể loại bỏ lượng Kali thừa trong máu. Nếu lượng Kali quá cao, nó sẽ phá vỡ chức năng cơ và thần kinh, khiến tim đập nhanh, thậm chí lên cơn đau tim dữ dội. Vì thế, người bệnh nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều Kali trong thực đơn như: Đậu, cà chua, rau bina, cam, khoai lang, chuối…
Hạn chế Phospho
Khi chức năng thận suy yếu, lượng Phospho trong máu sẽ tăng lên có thể dẫn đến bệnh tim và xương. Vì thế, những thực phẩm giàu Phospho như: Kem, sữa chua, đậu Hà Lan, đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt, chất phụ gia…
Sử dụng chất béo hợp lý
Người bệnh nên sử dụng các nguồn chất béo không bão hòa đơn như: Bơ, lạc và quả oliu, cá hồi, đậu tương và dầu cá… Tuyệt đối không sử dụng những loại mỡ động vật thông thường, vì mỡ động vật rất nhiều Cholesterol.
Hạn chế nước
Để kiểm soát huyết áp, giảm gánh nặng cho thận, bệnh nhân cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể. Lượng nước uống hàng ngày bằng với lượng nước tiểu thải ra. Ngoài ra, bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nước như: Kem, các loại nước ép trái cây…
Tránh xa rượu bia, các chất kích thích
Bệnh nhân cần tuyệt đối tránh xa rượu bia, caffe và chất kích thích bởi chúng sẽ gây áp lực cho thận, làm tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tăng Cholesterol xấu… Bên cạnh đó, người bệnh viêm cầu thận cũng không nên uống cà phê, vì nó có thể làm tăng huyết áp, làm tăng mỡ máu, có thể gây xơ cứng động mạch, rất có hại cho bệnh nhân viêm cầu thận. Nghiêm cấm hút thuốc lá, khói thuốc lá sẽ làm rối loạn các phân tử lipid trong máu, gây hại cho 2 lá gan và quả thận.
Ngoài ra, để tăng cường dinh dưỡng, bệnh nhân nên kết hợp bổ sung loại sữa cho người bị bệnh thận. Loại sữa cho người bị bệnh thận cần chứa ít Protein, Kali, Natri, Kali, Phospho, giàu năng lượng, bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.