Bệnh nhân tim mạch nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân tim mạch nên ăn uống như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Mỗi năm các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, cụ thể như sau:

Tăng cường chất xơ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bệnh nhân tim mạch nên ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa bệnh động mạch vành. Chất xơ có 2 loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo, giảm nồng độ Cholesterol trong máu. Người bệnh có thể bổ sung chất này từ: Yến mạch, các loại đậu, cám gạo, hoa quả họ cam quýt, dâu tây…

Chất xơ không hòa tan giúp giảm tình trạng thừa cân, béo phì vì nó tạo cảm giác nhanh no mà không cần bổ sung thêm calo. Chất xơ này có trong hầu hết các loại ngũ cốc, trái cây và rau củ như: Cải bắp, súp lơ, củ cải… bệnh nhân nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn.

Giảm ăn muối

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp, bởi vậy bệnh nhân giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo các nghiên cứu, giảm lượng muối ăn xuồng còn 6g/ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quỵ và 18% biến cố động mạch vành. Ngoài việc ăn nhạt, bệnh nhân cũng nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối như: Thịt hun khói, dưa cà muối, các loại snack…

Kiểm soát chất béo

Bệnh nhân mắc bệnh tim cần hạn chế chất béo bão hòa bởi chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Loại chất béo này có nhiều trong mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng…

Bên cạnh đó, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn cũng cần được loại khỏi thực đơn bởi chúng chứa rất nhiều chất béo trans (hay còn gọi là chất béo bão hòa) không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Song bệnh nhân tim không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Hãy bổ sung những chất béo không bão hòa từ dầu oliu, hạnh nhân, hạt óc chó… để hỗ trợ giảm huyết áp, hạn chế xơ vữa động mạch.

Uống nước theo chỉ dẫn

Nhiều người cho rằng uống càng nhiều nước càng tốt vì giúp lọc sạch cơ thể, nhưng với bệnh nhân mắc bệnh tim điều này chưa hẳn đã đúng. Ðối với một người khỏe mạnh, khi uống nhiều nước, tim và thận phải tăng hoạt động để thải bớt nước ra ngoài, giữ sự cân bằng trong cơ thể. Ngược lại, ở người đã có bệnh tim, cơ quan này không còn hoạt động tốt nên nước sẽ bị giữ lại trong cơ thể, gây triệu chứng khó thở, phù, thậm chí gây ra tình trạng “ngộ độc nước” với biểu hiện lơ mơ, hôn mê. Vì thế, bệnh nhân nên uống nước theo nhu cầu của cơ thể, tức là chỉ uống khi thấy khát.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu bia có thể làm tăng huyết áp, thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng có thể gây tử vong. Vậy nên, người bệnh cần hạn chế rượu bia, thay vào đó, hãy lựa chọn các loại rượu tốt cho tim mạch như rượu vang đỏ, khi uống nên cách xa thời điểm uống thuốc 1-2 tiếng để tránh các tương tác nguy hiểm.

Trên đây là những lưu ý về dinh dưỡng bệnh nhân tim mạch cần hết sức lưu ý. Để tăng cường sức khỏe, bệnh nhân có thể kết hợp bổ sung sữa tốt cho người bị tim mạch. Sữa tốt cho người bị tim mạch bệnh nhân nên chọn loại giàu năng lượng, cung cấp các axit béo có lợi như PUFA, MUFA, Omega 3, Omega 6, không chứa Cholesterol giúp cải thiện mỡ máu, giảm LDL-Cholesterol (xấu), Tăng HDL-Cholesterol (tốt), phòng chống xơ vữa động mạch và mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện và bảo về trí nhớ. Có như vậy mới giúp người bệnh có sức khỏe tốt, hạn chế các biến chứng nguy hiểm, gia tăng tuổi thọ.