Bệnh nhân suy thận sống được bao lâu?

Bệnh nhân suy thận sống được bao lâu?
Đánh giá bài viết!

Suy thận sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, khả năng sống sót của mỗi bệnh nhân còn phụ thuộc vào vào bản chất cũng như giai đoạn phát triển của bệnh, cùng với đó là phác đồ điều trị, sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Suy thận là gì?
Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa và độc tố do quá trình trao đổi chất gây ra và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hormone. Thận đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, do đó khi chức năng thận bị giảm sút, cơ thể sẽ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Bệnh không khởi phát đột ngột mà tiến triển qua nhiều giai đoạn, cụ thể:
Giai đoạn 1: Lúc này, bệnh nhân vẫn chưa xuất hiện những triệu chứng cụ thể, thường chỉ là những cơn mệt mỏi bất thường, mức lọc cầu thận vẫn là trên 90ml/phút. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn này hoàn toàn có thể chữa trị được.
Giai đoạn 2: Bắt đầu xuất hiện những triệu chứng điển hình như mệt mỏi chán ăn, tiểu đêm liên tục, khi kiểm tra thấy mức độ lọc cầu thận giảm còn 60-89ml/phút.
Giai đoạn 3: Vào giai đoạn này, độ lọc cầu thận giảm nghiêm trọng và thường chỉ còn 30 – 59 ml/ phút. Bệnh nhân lúc này có thể bị thiếu máu, xương khớp và yếu hẳn đi.
Giai đoạn 4: Lúc này mức lọc cầu thận chỉ còn 15-29ml/ phút, đây là giai đoạn bệnh diễn biến cực kì nguy hiểm.
Giai đoạn 5: Đây chính là giai đoạn cuối cùng của suy thận, mức lọc cầu thận giảm còn dưới 10ml/phút, thận của bệnh nhân lúc này hầu như không hoạt động gì. Ở thời kì này, người bệnh chỉ có thể tiến hành lọc máu và ghép thận mới có thể sống sót.
Bệnh nhân suy thận sống được bao lâu?
Với suy thận độ 1 và độ 2, nếu phát hiện sớm, có phương án điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc sống chung với bệnh cũng như dứt điểm là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lúc này chức năng thận đã suy giảm hoàn toàn, bệnh nhân phải tiến hành các biện pháp điều trị thay thế để duy trì sự sống.
Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối: Chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc và ghép thận. Trong đó, chạy thận nhân tạo (lọc máu) và ghép thận là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.
Bệnh nhân được thực hiện lọc máu định kỳ 3 tuần/lần sẽ sống được từ 5 đến 10 năm. Cũng có nhiều trường hợp có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm.
Đối với ghép thận, tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không mà có tỷ lệ sống khác nhau.
Nếu thận cho là của người cùng huyết thống tỷ lệ sống trên 5 năm là 95-98%; trên 10 năm là 75-85% và trên 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là trung bình có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt.
Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, sau khi phát hiện suy thận giai đoạn cuối và tiến hành điều trị, bệnh nhân có thể tử vong sau 1-2 tháng.
Như vậy, không có thời gian cụ thể cho thời gian sống của bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Để giúp kéo dài thời gian sống, giúp việc chữa trị có hiệu quả và giảm số lần chạy thận, người bệnh nên chú ý: Tuân thủ đúng phác đồ điều trị, chế độ ăn uống cần kiêng khem nghiêm ngặt, giữ tinh thần thoải mái, thể dục thể thao nhẹ nhàng…