Bệnh nhân suy thận nên ăn gì ngày Tết?

Bệnh nhân suy thận nên ăn gì ngày Tết?
Đánh giá bài viết!

Tết là thời điểm gia đình sum vầy bên những bữa ăn “mâm cao cỗ đầy” với những món truyền thống.

Tuy nhiên, với bệnh nhân suy thận, do chức năng thận đã suy giảm nên nếu không duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, những người này cần tuân thủ chặt chẽ khẩu phần ăn do bác sĩ chỉ định, kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận.
Để giảm gánh nặng cho thận, bệnh nhân nên hạn chế chất đạm trong khẩu phần ăn của mình, đặc biệt là các loại đạm từ thực vật như đậu đỗ, đậu phụ. Nếu người bình thường cần khoảng 1g chất đạm/kg trọng lượng cơ thể, thì ở bệnh nhân suy thận nhu cầu này giảm xuống còn khoảng 0,5 – 0,8 gram tùy mức độ của bệnh. Thay vì sử dụng các loại đạm thực vật, người bệnh nên bổ sung chất đạm có giá trị sinh học cao như đạm từ trứng, sữa, thịt, cá…
Khi bệnh bước sang giai đoạn nặng, người bệnh thường biếng ăn, ăn không ngon và hay bị buồn nôn, nhất là khi ăn thịt cá. Vì vậy, họ cần được bổ sung 1 – 2 ly sữa cho người bệnh thận mỗi ngày ngày để đảm bảo nhu cầu chất đạm.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm phổ biến ngày Tết như: Chân giò hun khói, giò chả, lạp xưởng, khô bò, tôm khô, xúc xích, dăm bông… bệnh nhân cũng không nên ăn bởi nó chứa nhiều muối sẽ tích nước trong cơ thể gây phù và làm tăng huyết áp.
Một lưu ý nữa về dinh dưỡng người bệnh thận cần tuân thủ trong ngày Tết là cần kiểm soát lượng kali vào cơ thể. Bởi kali tăng cao hoặc hạ thấp đều nguy hiểm, có thể gây loạn nhịp tim, ngừng tim. Vì vậy, bệnh nhân suy thận, đặc biệt là những người bị phù và tiểu ít thì cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều kali như các loại rau lá và trái cây khô. Người bệnh chỉ nên cung cấp từ 2 – 4g một ngày tùy theo mức độ suy thận.
Cùng với đó, người bệnh cũng cần kiểm soát chặt chẽ lượng nước vào cơ thể. Với những người suy thận nhẹ, lượng nước tiểu bình thường, không bị phù thì có thể bổ sung nước theo nhu cầu khát. Nhưng khi tiểu ít, bị phù thì lượng nước uống mỗi ngày sẽ được tính bằng lượng nước tiểu + 500ml nước (bao gồm nước lọc, nước canh, súp…). Ví dụ lượng nước tiểu là 500 ml một ngày, thì tổng nhu cầu nước = 500 ml + 500 ml = 1.000 ml.
Những người này cần lưu ý nên hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia, thức uống có ga. Thay vào đó, nên sử dụng nước lọc, nước trái cây và bổ sung 1-2 ly sữa cho người bệnh thận mỗi ngày.
Khẩu phần ăn của người bệnh nên tăng cường các loại rau như súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ, rau cần… và các loại trái cây như: Cam, quýt, nho, bưởi, thanh long… để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.