Bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Đánh giá bài viết!

Sau phẫu thuật, cảm giác đau đớn, mệt mỏi vẫn đeo bám theo người bệnh, lúc này, họ cần được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung thêm sữa CaloSure Gold để thể trạng nhanh phục hồi và vết thương nhanh lành. 

Ưu tiên chất đạm
Để vết mổ nhanh lành, bệnh nhân phải bổ sung đầy đủ chất Đạm vào khẩu phần ăn bởi chúng hỗ trợ phục hồi và cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật rất tốt, chưa kể các Axit amin trong chất đạm còn giúp vết thương mau lành, tái tạo mô.
Chất Đạm tốt có nhiều trong các loại thịt nạc như: Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà vịt, chim cút, cá, tôm, cua… bệnh nhân nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn.
Nếu bệnh nhân không không thích ăn thịt, người nhà có thể sử dụng Protein có nguồn gốc thực vật như: Đậu phụ, các loại đậu, nhất là đậu nành. Bên cạnh đó, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là một nguồn Protein tốt nhưng chúng có thể gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức độ vừa phải và nên kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ.
Ăn đủ chất béo
Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn, thậm chí còn gấp đôi Protein, bởi vậy trong khẩu phần ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật không thể nào thiếu những thực phẩm chứa loại chất này. Trong đó, người bệnh nên ưu tiên chất béo từ thủy hải sản, hạn chế các chất béo có nguồn gốc động vật, da gà, vịt và nước béo từ bún, phở.
Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
Trái cây và rau quả tươi chứa cả chất dinh dưỡng và chất xơ, rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Bệnh nhân nên ưu tiên chọn những thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi… giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên bỏ qua những thực phẩm giàu vitamin A như: Cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ… để hỗ trợ hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương
Ăn nhiều chất xơ
Bệnh nhân sau phẫu thuật rất dễ gặp chứng táo bón, bởi vậy cần ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như: Rau xanh, trái cây tươi, bánh mỳ nâu, bánh mỳ đen từ ngũ cốc… để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng giúp vết mổ nhanh lành.
Tăng cường các thực phẩm tạo máu
Bệnh nhân cũng cần chú ý bổ sung các dưỡng chất cho quá trình tạo máu như Sắt, Axit folic, vitamin B12… Các chất này có nhiều trong các loại thịt, gan, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm… Máu sẽ mang các nguyên liệu cần thiết như Protein, vitamin, khoáng chất, và Oxy đến mô đang bị tổn thương; mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, đồng thời dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.
Ngoài việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trên vào khẩu phần ăn, bệnh nhân có thể bổ sung thêm sữa CaloSure Gold tăng cường sức khỏe. Sữa CaloSure Gold giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cân bằng giúp tăng cường thể trạng, bổ sung chất xơ tự nhiên FOS tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, sữa CaloSure Gold chứa 100% đạm đậu nành nên khắc phục được chứng sôi bụng khi uống sữa. Bệnh nhân sau phẫu thuật hãy yên tâm bổ sung sữa CaloSure Gold mỗi ngày để nhanh phục hồi sức khỏe.