Bệnh nhân chạy thận tập thể dục như thế nào?

Bệnh nhân chạy thận tập thể dục như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Nhiều người cho rằng, do thể trạng yếu nên bệnh nhân suy thận chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau những giờ lọc máu. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Theo các chuyên gia, tập thể dục đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh như: Tăng cường năng lượng, cải thiện tiêu hóa, giảm nồng độ Cholesterol, kiểm soát đường huyết…  Bởi vậy, bệnh nhân chạy thận cần thường xuyên luyện tập bằng những môn thể thao vừa sức, đồng thời bổ sung sữa cho người bệnh thận.
Những lưu ý khi tập luyện cho bệnh nhân chạy thận
Nhiều người chạy thận mắc thêm những bệnh lí nghiêm trọng khác như tim mạch hoặc tiểu đường, làm ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và luyện tập. Bởi vậy, khi bắt đầu tập luyện, bạn nên vận động từ từ và sau đó tăng dần cường độ và thời gian tập lên.
Bệnh nhân không nên tập khi vừa ăn no, với những người suy thận đang lọc máu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc, tập luyện khi đói sẽ dễ chịu hơn nhiều so với việc vận động trong khi bụng chứa đầy dịch.
Tập thể dục có thể khiến lượng đường trong máu giảm, vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường cần phải xem lượng đường trong máu. Và nếu cần, họ phải điều chỉnh liều lượng thuốc. Nếu có thể, bệnh nhân hãy nâng tần số luyện tập lên 3-4 lần mỗi tuần để tăng hiệu quả cải thiện sức khỏe.
Người bệnh nên bắt đầu tập thể dục tại những chỗ còn thấy yếu, sau đó làm nóng cơ thể và cuối cùng là tập ở khu vực cơ bắp bị đau, song bệnh nhân không nên tập thể dục đến mức kiệt sức. Nếu gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở bất ngờ hoặc đau cơ khớp nặng nên dừng tập lại và nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ của bác sĩ.
Việc tập luyện sẽ khiến bạn toát mồ hôi, điều này sẽ kéo theo việc bạn cần điều chỉnh lượng nước uống. Tốt hơn hết, bạn nên nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch tập thể dục trong nhà của bạn, họ sẽ cho bạn biết bạn cần bổ sung bao nhiêu nước là đủ và có thể yêu cầu bạn theo dõi lượng chất lỏng.
Các bài tập phù hợp với bệnh nhân chạy thận
Bài tập tăng tính mềm dẻo
Đây là những bài tập giúp tăng cường và cải thiện tính linh hoạt của cơ thể bằng cách sử dụng trọng lượng của chính mình. Cũng như các bài căng cơ, các bài thể dục mềm dẻo không cần sử dụng thiết bị tập luyện và bạn có thể thêm các hình thức tập luyện khác sau khi đã quen với thể dục mềm dẻo.
Các bài thể dục mang tính mềm dẻo bao gồm:
• Chống đẩy (hay còn gọi là hít đất)
• Xà đơn
• Nhảy “jumping jacks” (nhảy cao và khi nhảy nâng cao tay và chân)
• Các bài tập gập bụng
• Động tác xoạc chân
Các động tác căng cơ
Những bài tập này giúp làm ấm phần cơ bắp chuẩn bị tập luyện nhờ tăng lưu lượng máu lưu thông khắp cơ thể. Người bệnh có thể tập luyện ở bất cứ nơi nào mà không cần trang thiết bị tập luyện đặc biệt. Tốt hơn hết hãy nhờ bác sĩ tư vấn về các loại bài tập căng cơ mà bạn có thể làm cũng như các biện pháp phòng ngừa để không làm hại cơ bắp.
Bài tập tim mạch
Các bài tập này mục đích là tăng cường sử dụng các nhóm cơ lớn để giữ tim hoạt động ở mức 50% so với tối đa. Người bệnh có thể chạy bộ hoặc đi xe đạp để tăng nhịp tim. Nếu trong nhà có cầu thang, hãy tận dụng ngay bằng việc đi bộ lên xuống cầu thang để tăng sức khỏe cho tim.
Bài tập nâng tạ
Nếu bạn đang lọc máu hoặc đã có một lỗ dò động tĩnh mạch (AV) trên cánh tay khi chạy thận nhân tạo, hay từng phải dùng ống thông bụng để lọc máu bằng mạch máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về trọng lượng tạ bạn có thể nâng để không gây hại đến mạch máu. Nhưng tốt hơn cả, người bệnh nên nâng với trong lượng nhẹ.
Công việc nhà
Có vô số hoạt động trong nhà mà người chạy thận nhân tạo có thể thực hiện như là một hình thức tập thể dục vừa sức mình như: Quét nhà; Lau nhà; Phủi bụi; Hút bụi; Giặt giũ; Sắp xếp đồ đạc trong phòng…
Trên đây là những bộ môn thể dục vừa sức, bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể tập luyện để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, những người này có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Sữa cho người bệnh thận phù hợp với bệnh nhân khi đã lọc máu ngoài thận cần giàu năng lượng, tăng cường Protein, giảm Natri, Kali, Phospho, tăng cường vitamin, khoáng chất và các yếu tố tạo máu. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt, hạn chế biến chứng.