Bé tiêu chảy nên ăn rau gì?

Bé tiêu chảy nên ăn rau gì?
Đánh giá bài viết!

Tiêu chảy là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, là tình trạng đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Có nhiều lý do khiến bé bị tiêu chảy nhưng phổ biến nhất là do đường ruột của bé bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, bé cũng có thể bị tiêu chảy do dị ứng với thức ăn hoặc do bé có chế độ ăn uống sai lầm, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Một trong những biện pháp hỗ trợ bé tiêu chảy chính là cho bé ăn rau cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm sữa Calokid cho trẻ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường thể trạng cho trẻ.
Vì sao bé bị tiêu chảy cần ăn rau?
Trong các thực phẩm bé ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như sau:
Rau củ giú cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn cung cấp vitamin và muối khoáng bù đắp lượng vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm chính chưa cung cấp đủ. Rau củ có chứa các chất sinh trưởng thực vật giúp bé phát triển toàn diện như một số kích thích tố tương tự nội tiết tố tăng trưởng GH giúp bé tăng chiều cao, lycopen giúp bé tăng sức đề kháng, cholin giúp bé tăng khả năng học hỏi.
Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy tăng lên như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Vì vậy, quan trọng là mẹ cần chọn đúng loại rau để cho bé bị tiêu chảy dùng.
Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?
Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên lựa chọn một số loại rau củ sau đây:
Cà rốt có chứa chất pectin, có tác dụng làm se phân, giảm số lần tiêu chảy ở bé. Đồng thời, cà rốt còn chứa nhiều vitamin A tăng sức đề kháng đường ruột.
Giá đỗ chứa nhiều amylase, men tiêu hóa có khả năng tiêu hóa tinh bột, giúp cung cấp năng lượng và tiêu hóa tốt.
Nấm cung cấp nhiều kẽm – chất điện giải giúp đường ruột tăng khả năng đề kháng tự nhiên, nhờ đó mà trẻ hạn chế ốm bệnh, giảm nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, kẽm còn kích thích trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn tự nhiên.
Rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao, dễ hấp thu. Đặc biệt, rau ngót cung cấp nhiều vitamin B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nên rau ngót đáng được lựa chọn khi trẻ bị tiêu chảy.
Ngoài các loại rau trên, mẹ nên bổ sung thêm sữa Calokid cho trẻ mỗi ngày. Bởi lẽ, sữa Calokid cho trẻ giàu năng lượng, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy, sản phẩm còn giàu chất xơ hòa tan FOS giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giảm các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. Chất béo trong sữa Calokid cho trẻ là chất béo chuỗi trung bình MCT, giúp hấp thu dinh dưỡng trực tiếp tại ruột, giảm gánh nặng đường têu hóa.