Bất ngờ với những nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Bất ngờ với những nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Đánh giá bài viết!

Xã hội ngày càng hiện đại thì vấn đề chiều cao lại được nhiều cha mẹ quan tâm. Trên thực tế, ngoài các vấn đề về gen di truyền và chế độ dinh dưỡng thì chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố mà mẹ không ngờ.

Điều quan trọng nhất vẫn là cha mẹ áp dụng 1 chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất cho con. Ngoài ra, bổ sung sữa phát triển chiều cao cũng là phương pháp được nhiều bà mẹ tin dùng và cho con sử dụng.
Do mùa sinh
Theo nghiên cứu của một trường Đại học ở Ba Lan tiến hành trên 1.148 trẻ em về mối liên hệ giữa ngày sinh và chiều cao, cân nặng của trẻ, các nhà khoa học đã nhận thấy: Những em bé được sinh từ tháng 10 đến tháng 4 thường đạt chiều cao tốt hơn so với những em bé sinh ở các tháng còn lại. Mức cao chênh lệch thường từ 2-3cm và trọng lượng của trẻ sinh khoảng thời gian này cũng nặng hơn khoảng 2-3kg.
Theo giải thích của các nhà khoa học, sự chênh lệch này có thể liên quan đến khả năng hấp thu vitamin D của mẹ khi mang thai. Người mẹ mang thai vào mùa hè (sinh con mùa đông) thường được hấp thu vitamin D tốt hơn người mẹ mang thai mùa đông (sinh con mùa hè). Sự khác biệt này có thể ảnh hưởng đến tế bào phôi thai cũng như chiều cao của trẻ sau này.
Do tình cảm gia đình
Khi được lớn lên trong môi trường bị thiếu thốn tình cảm của gia đình, trẻ có thể sẽ phát triển chiều cao kém hơn so với trẻ đồng trang lứa. Đó là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu bệnh viện Zhongda (Đai học Đông Nam, Trung Quốc). Những gia đình thường xuyên có cãi cọ giữa bố mẹ, thiếu sự chăm sóc của một trong 2 (nhất là người mẹ) thường khiến trẻ phải sống trong buồn bực, áp lực và có chiều cao thấp hơn vài cm so với những trẻ bình thường.
Thời gian ngủ
Các nhà khoa học đã chứng minh chiều cao của trẻ được phát triển phần lớn trong khi ngủ. Thực tế, hormone làm tăng chiều cao sẽ được tiết ra nhiều nhất khi trẻ có giấc ngủ sâu, nhiều gấp 3 lần so với ban ngày. Để đi vào giấc ngủ sâu, trẻ cần khoảng 2 tiếng để “khởi động” trước đó. Vì vậy, để bé có thể phát triển chiều cao tốt, mẹ nên thiết lập cho trẻ thói quen ngủ sớm nhé!
Do bệnh tiêu hóa
Việc bị tiêu chảy, bệnh rối loạn tiêu hóa hay giun sán… trong thời gian dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo một nghiên cứu cho thấy, trong 2 năm đầu đời, nếu trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì khi đến năm 7 tuổi sẽ có chiều cao thấp hơn 3.6cm so với các bạn không bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân có thể do các bệnh về tiêu hóa gây giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ và từ đó làm hạn chế chiều cao.
Như chúng ta đã biết, chiều cao có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống này của trẻ như vấn đề học tập, cơ hội việc làm và ngay trong các sinh hoạt đời sống. Vì vậy, ngay từ khi còn trong bào thai, người mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh và đạt chiều cao lý tưởng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên bổ sung sữa phát triển chiều cao để bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ và hỗ trợ trẻ cao lớn vượt trội.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sữa phát triển chiều cao từ các hãng khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Một trong các sản phẩm sữa phát triển chiều cao được nhiều bà mẹ bỉm sữa tin dùng hiện nay có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy.
Vitagrow giàu năng lượng và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Ngoài ra, sản phẩm có đẩy đủ các vi chất hỗ trợ phát triển chiều cao như canxi, vitamin D, photpho với hàm lượng phù hợp cho từng độ tuổi. Đặc biệt, Vitagrow còn được bổ sung MK7 với hàm lượng cao (20mcg/100g bột sữa) giúp hấp thu canxi trực tiếp vào xương và không bị đào thải ra ngoài, hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh.