Bạn có bỏ lỡ ”giai đoạn vàng” tăng chiều cao cho con?

Bạn có bỏ lỡ ”giai đoạn vàng” tăng chiều cao cho con?
Đánh giá bài viết!

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, trong 1.000 ngày đầu tiên (từ khi mẹ mang thai đến khi trẻ 2 tuổi), trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Dinh dưỡng đúng cách sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng học tập tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ nên quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao và trí não sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh.
Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ có thai
Trong thời gian có thai, người mẹ cần tăng cân từ 10 – 12kg, để sinh con có cân nặng khoảng 3kg. Mức tăng cân của bà mẹ và cân nặng của trẻ khi sinh phụ thuộc vào khẩu phần của mẹ. Nếu khẩu phần ăn có mức năng lượng thấp, mẹ tăng cân ít sẽ có nguy cơ trẻ sinh ra có cân nặng dưới 2.5kg (suy dinh dưỡng bào thai).
Nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ ăn bổ sung
Khi sinh con, bà mẹ cần cho trẻ bú sớm trong vòng 1 tiếng đầu tiên. Bú sớm có tác dụng làm cho sữa xuống nhanh, co hồi tử cung và bú được sữa non rất tốt cho bé vì sữa non có giá trị dinh dưỡng cao, các kháng thể chống lại bệnh tật, dễ tiêu hóa với trẻ. Theo khuyến cáo, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 18 – 24 tháng tuổi. Từ tháng thứ 7, cùng với sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung như bột, cháo, sữa phát triển chiều cao và trí não nếu sữa mẹ không còn đủ.
Một trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường khi ăn đủ nhu cầu sẽ tăng cân hàng tháng. Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh trung bình khoảng 3.000g (3kg); 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh tăng cân từ 1.000 – 1.200g/tháng; 3 tháng tiếp theo tăng cân từ 500 – 600g/tháng; 6 tháng tiếp theo chỉ tăng cân từ 300 – 400g/tháng, khi 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9 – 10kg).
Đối với chiều cao, trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ tăng 3 – 4,5cm/tháng, 3 tháng tiếp theo tăng từ 2 – 2,5cm/tháng, 3 tháng tiếp tăng 2cm/tháng, những tháng tiếp theo tăng từ 1 – 1,5cm. Khi trẻ 1 tuổi sẽ có chiều dài gấp 1,5 lần lúc mới sinh (75cm), trẻ 2 tuổi chiều cao là 86 – 87cm (bằng 1/2 chiều cao người trưởng thành), trẻ 3 tuổi có chiều cao là 95 – 96cm, trẻ từ 4 – 10 tuổi chiều cao tăng trung bình 6,2cm/năm.
Các vi chất cần thiết để trẻ phát triển
Protein (Đạm)
Protein rất cần thiết để phát triển về chiều cao và cân nặng, vì protein giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố (hoormone) và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Cha mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, đặc biệt là sữa phát triển chiều cao và trí não.
Chất béo
Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin như vitamin A, E, D, K… Mẹ nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật để trẻ phát triển tốt nhất.
Sắt
Sắt là thành phần quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao.  Thực phẩm giàu sắt mẹ có thể bổ sung là thịt bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà…
Vitamin A
Vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch giảm tỉ lệ nhiễm trùng và tử vong. Vitamin A có nhiều trong thức ăn động vật như gan, trứng, sữa, sữa phát triển chiều cao và trí não, các loại rau củ như cà rốt, bí ngô…
Canxi
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp hệ xương và răng luôn chắc khỏe. Cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu như hải sản, trứng, các loại ra lá xanh đậm, sữa, phomai, sữa phát triển chiều cao và trí não…
Kẽm
Kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng cả cân nặng và chiều cao của cơ thể. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Thực phẩm nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…)
Vitamin C
Giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axít folic. Ngoài ra nó còn có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín.