Bài thuốc dân gian đơn giản trị suy thận

Bài thuốc dân gian đơn giản trị suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm đang có xu hướng gia tăng, theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 6 triệu bệnh nhân suy thận, mỗi năm có thêm khoảng 8000 bệnh nhân mới. Bệnh suy thận nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ, rất nhiều bệnh nhân áp dụng các bài thuốc dân gian để hỗ trợ cho việc điều trị.

Suy thận là gì?
Suy thận là trạng thái suy giảm các chức năng của thận bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa cũng như chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và suy giảm chức năng sản xuất hormone do thận sản xuất.
Bệnh nhân bị suy thận cấp nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ rất khó chữa trị. Ngược lại, nếu kịp thời xử lý, chức năng thận của bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.
Bài thuốc dân gian trị suy thận
Cây cỏ mực và đỗ đen là những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm đã được rất nhiều người sử dụng để tạo thành bài thuốc trị suy thận bởi những ưu điểm tuyệt vời của chúng.
Cây cỏ mực còn gọi là cây nhọ nồi thân lá đều có lông nhỏ, hoa có màu trắng nhỏ, điểm đặc biệt ở cây này là khi vò nát có màu đen như mực. Trong cỏ mực có các thành phần Saponin, Tanin, chất đắng, Carotene, tinh dầu, vitamin A, vitamin E… Trong dân gian, loại cây này thường được sử dụng để cầm máu, chữa bệnh đi tiểu, kiết lị… Theo Đông y, cỏ mực có tính lạnh, vị ngọt chua, không độc, có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh thận.
Trong khi đó, đỗ đen là loại hạt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, hoạt huyết giải độc, khử phong, lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt, giải nhiệt, làm sáng mắt, có tác dụng rất tốt trong điều trị suy thận.
Cách dùng:
Dùng 30g cỏ mực đã được sao vàng và 40g đỗ đen rang cháy nấu trong 2 lít nước, nấu khi nước sôi một lúc có thể chắt lấy nước uống cả ngày. Sau khi chắt hết nước, bạn có thể nấu lại 2 hoặc 3 lần, rồi mới thay thang thuốc mới.
Khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ thấy hiệu quả. Với những người bệnh giai đoạn đầu, áp dụng bài thuốc này có thể chữa khỏi, đối với những người suy thận nặng phải chạy thận thì bài thuốc này chỉ có thể hỗ trợ, giảm phát triển của bệnh.
Bên cạnh đó, để việc điều trị đem lại kết quả, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung thêm sữa cho người suy thận. Sữa cho người suy thận bệnh nhân nên chọn loại giàu năng lượng, có thành phần giảm Natri, Kali, Phospho, tăng cường các vitamin khoáng chất và yếu tố tạo máu. Với những bệnh nhân chưa qua lọc máu nên chọn loại sữa cho người bệnh thận chứa ít Protein để giảm gánh nặng cho thận, nhưng khi đã tiến hành chạy thận nhân tạo bệnh nhân lại nên chọn loại sữa giàu Protein để bù đắp lại lượng chất này đã thất thoát khi lọc máu. Có như vậy mới giúp người bệnh có sức khỏe tốt, hạn chế biến chứng.