Ăn gì để phòng bệnh sỏi thận?

Ăn gì để phòng bệnh sỏi thận?
Đánh giá bài viết!

Sỏi thận là bệnh lý về đường tiết niệu khá phổ biến, được hình thành do sự kết dính của các tinh thể trong một chất nền ở thận hoặc đường tiểu, ngăn trở việc bài tiết nước tiểu. Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh nhân mắc sỏi thận ngày càng cao.

Để ngăn ngừa sỏi thận, bạn cần xây dựng cho mình khẩu phần ăn khoa học, trong đó ưu tiên bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn:
Nước
Muốn tránh xa bệnh sỏi thận, bạn đừng quên bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày. Nước có khả năng đẩy chất chất độc ra khỏi cơ thể, kể cả lượng Axit uric dư thừa. Bạn hãy đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để duy trì nồng độ Axit uric bình thường trong cơ thể. Ngoài ra, việc này cũng giúp thận không phải làm việc quá sức khi lọc máu liên tục.
Trái cây
Các loại trái cây như: Nho, dứa, cherry… rất giàu chất kháng viêm Anthocyanins, giúp làm giảm mức Axit uric, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Rau xanh
Các loại rau có màu xanh lá thường giàu vitamin C, giúp làm giảm Axit uric trong cơ thể. Hãy luôn đảm bảo rằng trong tất cả các bữa ăn của bạn luôn có rau xanh và ưu tiên chế biến dạng luộc, hạn chế sử dụng dầu mỡ để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đẩy lùi căn bệnh sỏi thận.
Giấm táo
Giấm táo chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp làm giảm mức Axit uric trong cơ thể, nó gần như có thể loại bỏ hoàn toàn Axit uric dư thừa, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh sỏi thận. Bạn hãy sử dụng giấm táo từ 2 – 3 lần/ngày giúp để đạt được hiệu quả cao nhất, ngoài việc ngăn ngừa sỏi thận, nó cũng hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân.
Thực phẩm giàu chất xơ
Là lựa chọn tối ưu khi bạn muốn giảm nồng độ Axit uric trong máu, các thực phẩm giàu chất xơ như: Yến mạch, bông cải, lúa mạch, dưa chuột, cần tây… sẽ hấp thụ Axit aric dư thừa và đào thải chúng qua đường thận, đẩy lùi nguy cơ hình thành sỏi thận.
Trà xanh
Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, tiêu viêm và đào thải chất độc hiệu quả. Sử dụng trà xanh mỗi ngày là giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh sỏi thận, đồng thời còn giúp phòng ngừa ung thư và bệnh gout cực kì hiệu quả.
Tỏi
Tỏi được biết đến với đặc tính chống viêm, cũng giúp giảm mức Cholesterol trong cơ thể. Ăn tỏi thường xuyên ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng rất giàu Protein tự nhiên và cũng chứa các Axit amin thiết yếu mà cơ thể yêu cầu. Đặc biệt, thực phẩm này có hàm lượng Phospho rất thấp nên rất có lợi cho thận.
Hành tây
Hành chứa nhiều Flavonoid, đặc biệt là Quercetin ngăn ngừa sự xâm nhập của chất béo vào máu. Đặc biệt, hành tây có lượng Kali thấp, nên nó là lựa chọn hoàn hảo để phòng sỏi thận nói riêng và các bệnh lý về thận nói chung.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có hàm lượng Kali thấp, chứa nhiều Axit folic, vitamin C, vitamin A, B6 và chất xơ, đặc biệt là Lycopene, chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa và điều trị sỏi thận rất hiệu quả.