7 thức ăn dễ khiến trẻ bị nghẹn

7 thức ăn dễ khiến trẻ bị nghẹn
Đánh giá bài viết!

Khi bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên, bé đã có phản xạ nhai và thích thú với những đồ ăn cần nhai.

Tuy nhiên, cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi cho bé ăn các đồ dễ gây nghẹn dưới đây.
1. Xúc xích
Hình dáng tròn, thịt mềm trơn, miếng xúc xích khiến bé “ngắc ngứ” ở cuống họng. Vì thế, nếu xúc xích là món yêu thích của bé thì để giảm thiểu rủi ro, hãy bổ đôi xúc xích và cắt thành từng miếng nhỏ trước khi cho bé ăn nhé.
2. Các loại hạt
Đậu phộng, bắp, đậu có kích cỡ và hình dáng thuôn dài, tròn rất khó để bé nhai bằng răng sữa, đặc biệt là khi bé chưa đủ răng nên rất dễ bị trôi tuột vào cổ họng và mắc kẹt trong cổ.
3. Quả nho
Cả nho khô hay nho tươi đều có kích cỡ và hình dáng nhỏ đến mức trẻ dễ dàng ăn mà không cần nhai. Tuy nhiên, dù nhỏ vậy nhưng thức ăn này sẽ bị mắc kẹt ở phần hẹp nhất trong cuống họng bé. Hãy bổ đôi trái nho và cho bé dùng ít mỗi lần.
4. Bánh quy
Bánh quy mềm, có thể tan chảy trong miệng bé nhưng dễ kết dính với nhau khiến bé bị nghẹn. Bố mẹ nên cho bé nếm từng chút một, có thể khuyến khích bé uống thêm nước để hòa tan lượng bột trong cuống họng nhỏ xíu của bé.
5. Bỏng ngô
Hình dáng, kích cỡ và bề mặt của bỏng ngô rất dễ khiến trẻ nghẹn cổ. Phần hạt chưa nổ hết của bỏng là mối nguy hiểm lớn gây nên cơn co thắt ở cổ họng. Đây là lý do vì sao thức ăn này chỉ nên dành cho trẻ lớn và khi trẻ ăn cần có sự giám sát của người lớn.
6. Kẹo cứng
Kẹo cứng đặc biệt nguy hiểm cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Không chỉ dễ gây nghẹn cổ, kẹo cứng cũng không tốt cho sức khỏe hay răng trẻ, vì thế cha mẹ hãy loại đồ ăn này ra khỏi thực đơn của bé.
7. Quả táo
Lớp vỏ khô và ruột cứng của táo có thể khiến chúng mắc kẹt trong miệng và khó đẩy xuống hết cổ họng bé. Hãy bổ táo thành từng lát nhỏ. Bạn cũng có thể nấu táo, xay táo để cho bé ăn dễ dàng hơn.
Hi vọng với thông tin trên, cha mẹ có thể nắm được danh sách những loại thực phẩm dễ khiến bé bị nghẹn. Để bữa ăn của bé ngon lành, đầy đủ chất dinh dưỡng, cha mẹ đừng quên bổ sung thường xuyên sữa phát triển chiều cao và trí não trong khẩu phần ăn của bé, giúp bé phát triển thể chất và trí não toàn diện nhất.