3 nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ biếng ăn

3 nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ biếng ăn
Đánh giá bài viết!

Trẻ biếng ăn là hiện tượng khá phổ biến khiến con chậm tăng cân và suy dinh dưỡng. Để khắc phục tình trạng trên, việc làm đầu tiên của bố mẹ là tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần bổ sung 2 – 3 ly sữa cho trẻ biếng ăn để trẻ được cung cấp thêm dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.
Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn:
Cho trẻ dùng đồ ngọt trước bữa cơm
Kẹo là loại đồ ăn trẻ con rất thích vì chúng có vị ngọt và màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, trong kẹo có chứa hàm lượng calo cao nhưng lại không hề có lượng protein, chất béo, vitamin hay khoáng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Không chỉ vậy, ăn kẹo trước khi ăn cơm còn giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ.
Không chỉ có kẹo mà những loại đồ uống như nước cam, nước ép trái cây, mật ong cũng là những thực phẩm nên tránh cho trẻ dùng trước bữa cơm. Nếu bạn cho trẻ ăn uống những thứ này trước bữa cơm thì lượng đường trong máu đã đạt đến một mức độ nhất định. Khi đó, nó sẽ truyền tín hiệu đến não tạo cảm giác no ảo, ức chế cảm giác thèm ăn khiến trẻ không muốn hoặc ăn được rất ít trong bữa ăn chính.
Ngoài ra, những loại nước ngọt, nước có gas thường khiến trẻ có cảm giác no. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nếu cho trẻ dùng đồ uống ngọt quá nhiều sẽ khiến chức năng tiêu hóa còn non yếu của trẻ bị rối loạn và trẻ sẽ biếng ăn.
Cơ thể bé bị thiếu kẽm
Theo những kết quả lâm sàng cho thấy thì một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn là do cơ thể thiếu kẽm. Ở những trẻ em chán ăn, các bác sĩ thấy rằng hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn hẳn so với những trẻ em khác. Chính nguyên nhân thiếu kẽm đã làm giảm sự nhạy cảm của vị giác, khiến trẻ ăn không ngon miệng. Sở dĩ như vậy là vì trong nước bọt có chứa kẽm, nếu thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị và mất cảm giác thèm ăn. Thứ hai, thiếu kẽm có thể gây ra sự rối loạn chức năng vị giác của vòm miệng. Bên cạnh đó, thiếu kẽm còn gia tăng nguy cơ bị mắc bệnh viêm niêm mạc khiến trẻ không còn cảm giác với thức ăn.
Thói quen ăn uống của người lớn ảnh hưởng tới trẻ
Trẻ thường bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của người lớn. Vì thế, nếu trong gia đình có bố mẹ “khảnh ăn” thì đứa trẻ cũng sẽ có thói quen như vậy. Lâu dần, thói quen đó sẽ khiến trẻ không có hứng thú với thức ăn và căn bệnh chán ăn cũng từ đó mà xuất hiện.
Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm được các giải pháp khắc phục hiệu quả. Điều quan trọng nhất vẫn là chế độ dinh dưỡng của trẻ được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Trẻ nên được nghỉ ngơi và vận động điều độ. Bên cạnh đó, sử dụng sữa cho trẻ biếng ăn cũng là một trong các phương pháp hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn từ các nhà sản xuất khác nhau. Chính vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn các sản phẩm sữa từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Một trong các loại sữa cho trẻ biếng ăn được nhiều bà mẹ thông thái tin dùng có Calokid của VitaDairy. Sản phẩm này rất giàu năng lượng nên dễ dàng cung cấp và bù đắp dinh dưỡng ngay cả khi trẻ ốm, bỏ bữa, biếng ăn. Ngoài ra, nhờ được bổ sung kẽm, vitamin nhóm B nên sản phẩm này kích thích trẻ ăn ngon miệng.