03/10/2019
Share
Trẻ em từ một tuổi trở lên có thể tiếp xúc với các loại đồ chơi giúp phát triển trí não, kích thích sự thích thú và ham học.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ em, trong đó có chế độ dinh dưỡng, môi trường trưởng thành, vận động hợp lý, và các loại đồ chơi giúp tăng khả năng sáng tạo, nhận biết thế giới xung quanh và định hình nhân cách ở trẻ. Sau đây là những loại đồ chơi giúp kích thích sự phát triển trí thông minh toàn diện ở trẻ em mà cha mẹ cần quan tâm. 

đồ chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ

Cha mẹ cần chọn cho con mình những loại đồ chơi an toàn, phù hợp với lứa tuổi và giúp phát triển trí thông minh

Lợi ích mà đồ chơi phát triển trí tuệ mang lại

Kích thích vận động, hoàn thiện kỹ năng

Đồ chơi trí tuệ thường là những loại đồ chơi kích thích sự vận động thể chất và hoạt động của não bộ. Thay vì để trẻ xem tivi, sử dụng điện thoại, thụ động ngồi một vị trí, cha mẹ có thể thay thế bằng những loại đồ chơi trí tuệ đòi hỏi trẻ phải vận động để nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, đồ chơi giúp phát triển trí não thường có rất nhiều cách chơi, nên buộc trẻ phải tư duy, sáng tạo và tìm tòi, khám phá ra nhiều cách khác nhau để tự đem lại niềm vui cho mình. Các trò chơi mang tính tương tác sẽ có tác dụng tốt trong việc kích thích não bộ của trẻ phát triển. Sự linh hoạt trong tư duy cũng góp phần làm tăng trí thông minh ở trẻ và hoàn thiện các kỹ năng mềm.

Phát triển não bộ

Đồ chơi trí tuệ giúp trẻ tham gia các trò chơi và giải trí bằng cách suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi từ thế giới xung quanh và sáng tạo cách chơi riêng, không bị phụ thuộc vào lối suy nghĩ khuôn khổ của người lớn, từ đó phát triển khả năng tư duy của trẻ.

Bên cạnh đó, tùy từng độ tuổi, tùy theo khả năng của trẻ, cha mẹ nên chọn sản phẩm phát triển trí não cho trẻ phù hợp. Mức độ khó của trò chơi sẽ tăng dần theo độ tuổi, đảm bảo sự phát triển trí thông minh một cách tự nhiên, an toàn. Bên cạnh đó, những đồ chơi có tính giáo dục cao cũng sẽ phù hợp với trẻ. 

Khi chọn đồ chơi phát triển trí não cho trẻ, cha mẹ cần tránh chọn những món đồ quá khó so với khả năng của trẻ vì dễ khiến trẻ chán nản, bực bội và không đem lại tác dụng như mong muốn hoặc các đồ chơi quá đơn giản so với tuổi của trẻ vì sẽ khiến trẻ mau nhàm chán.

Định hình nhân cách

Đồ chơi trí tuệ không những giúp phát triển trí não ở trẻ mà còn giúp trẻ tránh xa các loại đồ chơi bạo lực, phản giáo dục, chương trình tivi, sách ảnh không phù hợp với lứa tuổi. Về lâu dài, đồ chơi trí tuệ sẽ giúp ích cho quá trình hình thành nhân cách, tính cách của trẻ. 

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Cho trẻ chơi đồ chơi trí tuệ giúp kích thích trí não, rèn trí nhớ và định hình nhân cách

Những đồ chơi giúp phát triển trí tuệ cho con

Đồ chơi xây dựng

Đồ chơi xây dựng là sản phẩm phát triển trí não cho trẻ phù hợp với lứa tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Trẻ có thể học được cách nhận biết hình thù của đồ vật, sáng tạo và lắp ghép món đồ mình nhận biết hoặc tưởng tượng, vừa kích thích tư duy, vừa giúp trẻ linh hoạt, khéo léo hơn.

Đồ chơi bằng gỗ

Đồ chơi bằng gỗ cũng giúp phát triển trí não ở trẻ, nhất là trong độ tuổi 3-6 tuổi. Đồ chơi bằng gỗ đòi hỏi trẻ phải tư duy và suy luận để tìm ra sự liên kết giữa các mảnh ghép, từ đó tăng khả năng hoạt động của não bộ. 

Đồ chơi xếp hình

Đồ chơi xếp hình phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy của mình. Trẻ có thể bắt đầu xếp các mảnh ghép hình thù đơn giản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác… sau đó tăng dần số lượng mảnh ghép theo độ tuổi của trẻ.

Đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục là sản phẩm phát triển trí não cho trẻ, bao gồm các loại sách, tranh, đất sét, màu tô,… đều là những loại đồ chơi kích thích sự sáng tạo và tư duy của trẻ, giúp tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ bài học trong tương lai.

Đồ chơi hành động

Một số loại đồ chơi hành động dạng nhập vai, hoạt động thể thao như chơi bóng đá, bóng rổ, tennis,… sẽ giúp trẻ em tăng cường vận động và nâng cao khả năng suy luận, tư duy của mình. 

Đồ chơi kích thích trí tưởng tượng, hoàn thiện kỹ năng vận động

Một số loại đồ chơi kích thích trí tưởng tượng, hoàn thiện kỹ năng vận động như tìm kiếm các vật dụng, đi xe đạp,… sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tăng cường vận động hợp lý, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và có sức bền tốt hơn.

Đồ chơi tự làm từ các đồ vật có thể tái chế trong gia đình là sự lựa chọn tốt. Bố mẹ có thể cùng làm và cùng chơi với trẻ. Lưu ý, chọn những đồ vật an toàn, không độc lại và phù hợp lứa tuổi của trẻ. 

đồ chơi giúp phát triển trí não

Có rất nhiều loại đồ chơi trí tuệ giúp gia tăng trí thông minh và sức sáng tạo của trẻ

Để phát triển trí não cho con, nguồn dinh dưỡng cũng rất quan trọng

Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển trí não của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng sẽ giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, đồng thời phát triển trí não, có khả năng học hỏi tốt hơn. 

Bên cạnh đó, nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy, trẻ em bị suy dinh dưỡng từ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc các chứng tự kỷ, lo âu, trầm cảm, suy giảm khả năng tư duy, giảm khả năng học hỏi. Trong khi đó, trẻ em được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp từ nhỏ có khả năng tư duy và sáng tạo tốt. Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã chỉ ra rằng, trẻ có tình trạng dinh dưỡng tốt trong thời kỳ thơ ấu sẽ thành công trong công việc và có mức thu nhập cao hơn khi trưởng thành so với những trẻ có tiền sử suy dinh dưỡng. 

Các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ

  • Các chất béo không bão hòa (chất béo tốt) là nhóm chất cần thiết cho sự phát triển trí não cho trẻ, ví dụ như DHA, ARA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline… giúp gia tăng trí thông minh của trẻ.
  • Protein là vật liệu xây dựng các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có sự phát triển của não bộ.
  • Iốt là thành phần cấu tạo của hoocmon tuyến giáp, gia tăng sự phát triển não bộ, và hạn chế bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.
  • Sắt là thành phần của huyết sắc tố, myoglobin, các xitocrom và nhiều enzym khác, ngoài ra, sắt còn giữ vai trò vận chuyển oxy và hỗ trợ hô hấp tế bào. Vì vậy, thiếu sắt sẽ làm giảm chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn, lâu dần sẽ suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Bên cạnh thực phẩm hằng ngày, mẹ cũng có thể bổ sung bằng các loại sữa công thức để hỗ trợ phát triển trí não, thể lực cho con. Mẹ có thể tham khảo dòng sữa bột Colosbaby IQ Gold với công thức dinh dưỡng khoa học, bổ sung Sữa non ColosIgG24h giúp trẻ tăng cường miễn miễn dịch, giảm bệnh vặt, làm nền tảng để trẻ phát triển toàn diện. 

Sữa được bổ sung KHÁNG THỂ IgG tự nhiên từ sữa non COLOSIgG 24h độc quyền Mỹ với hàm lượng bổ sung chuẩn khoa học, kèm theo 2’FL-HMO tạo hệ dưỡng chất miễn dịch kép cho con phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này đặc biệt quan trọng với các bé trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch (từ 6 tháng đến 3 tuổi), khi con cần được kích thích, tăng cường khả năng tạo miễn dịch nhiều hơn.

Khi trẻ khỏe mạnh, mẹ cũng yên tâm hơn cho con được tự do phát triển, vui chơi và nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo. Thành phần DHA, ARA, Omega 3 và Omega 6 giúp con phát triển và hoàn thiện cấu tạo não bộ và thị giác, đồng thời đảm bảo và tăng cường hoạt động chức năng của tế bào thần kinh não bộ và võng mạc.

Sữa ColosBaby IQ còn tăng cường dưỡng chất dinh dưỡng theo tiêu chuẩn từ WHO, để con được tăng cân hợp lý và khỏe mạnh, cũng như phát triển chiều cao hợp lý theo độ tuổi.

đồ chơi cho bé phát triển trí não

ColosBaby IQ Gold chứa hàm lượng kháng thể IgG từ ColosIgG24h  độc quyền từ Mỹ

Đồ chơi trí tuệ là những vật dụng không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển trí não cho trẻ. Các loại đồ chơi đa dạng, phong phú về màu sắc, chủng loại cũng như cách chơi sẽ kích thích sự tư duy và sáng tạo của trẻ, gia tăng trí nhớ và khả năng hoạt động của trẻ. Bên cạnh đó, đồ chơi trí tuệ còn giúp định hình nhân cách của trẻ em. Ngoài việc chọn lựa đồ chơi trí tuệ phù hợp, cha mẹ cần lưu ý bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (8870 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những Thực Phẩm Tốt Cho Quá Trình Phát Triển Trí Não Của Trẻ
04/11/2019
Những Thực Phẩm Tốt Cho Quá Trình Phát Triển Trí Não Của Trẻ
Ngay từ những năm đầu đời, trẻ em rất cần bổ sung dinh dưỡng để phát triển trí não và tăng cường sức đề kháng cũng như sức khỏe thể chất
Những thực phẩm tác động xấu đến sự phát triển trí não của trẻ
15/10/2019
Những thực phẩm tác động xấu đến sự phát triển trí não của trẻ
Chế độ dinh dưỡng có trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ nên bố mẹ cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp trong bữa ăn hằng ngày của con.
Giúp Con Yêu Phát Triển Trí Não Thông Minh, Nhanh Nhạy Hơn
15/10/2019
Giúp Con Yêu Phát Triển Trí Não Thông Minh, Nhanh Nhạy Hơn
Bài viết sau đây chia sẻ những hướng dẫn để giúp trẻ phát triển toàn diện trí não theo từng giai đoạn phát triển.
Bí quyết giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản, mẹ đã biết?
15/10/2019
Bí quyết giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản, mẹ đã biết?
Những bí quyết đơn giản mà bố mẹ nên áp dụng thực hiện để giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh một cách toàn diện
Những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ
03/10/2019
Những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ
Não bộ của trẻ phát triển theo từng giai đoạn và 6 năm đầu đời là thời gian vàng để thúc đẩy quá trình phát triển trí não ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này.