06/11/2019
Share
Cai sữa là bước ngoặt lớn trong hành trình phát triển, lớn lên của trẻ. Khi cai sữa mẹ, trẻ sẽ mất đi nguồn cung cấp kháng thể tự nhiên, hệ miễn dịch kém đi, các tác nhân gây bệnh sẽ tấn công khiến có thể trẻ dễ bị ốm vặt hơn. Vì thế, để trẻ vượt qua bước ngoặt thuận lợi và thành công, mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ sau cai sữa đúng cách, để ý đến chế độ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch, đảm bảo trẻ khỏe để phát triển tốt nhất.

Thời điểm nào mẹ có thể cai sữa cho trẻ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất hoàn hảo nhất để trẻ phát triển toàn diện. Sữa mẹ vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho hệ tiêu hóa vừa cung cấp các yếu tố tăng cường miễn dịch cho trẻ mà không một thực phẩm nào có thể thay thế. Vì thế, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú đến năm 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Bao lâu mẹ có thể cai sữa cho trẻ?

Bao lâu mẹ có thể cai sữa cho trẻ?

Tuy nhiên, theo thời gian sữa mẹ không còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, khi trẻ tròn 180 ngày tuổi, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã bắt đầu sẵn sàng để tiêu hoá và hấp thu các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, các mẹ cần bắt đầu cho trẻ ăn dặm. 

Khi được hỏi về việc bao lâu có thể cai sữa cho trẻ, nhiều mẹ vì lý do công việc đã tiến hành cai sữa khi trẻ đủ 12 tháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y Tế Thế Giới, mẹ nên kéo dài thời gian cho trẻ bú đến khi trẻ được tròn 24 tháng. Những trường hợp vì vấn đề sức khỏe mẹ phải tiến hành cai sữa cho trẻ sớm hơn, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có cách bổ sung dưỡng chất đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ.

Các chứng bệnh trẻ thường mắc phải sau khi cai sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể tuyệt vời cho trẻ. Giai đoạn cai sữa mẹ, trẻ bị mất đi nguồn cung cấp kháng thể quý giá ấy, đồng thời tiếp xúc với nguồn dinh dưỡng mới, môi trường mới (trẻ đi học, tiếp xúc nhiều với thầy cô và bạn) khiến trẻ có nguy cơ mắc một số chứng bệnh vặt như:

Viêm đường hô hấp

Hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi trẻ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn

Hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi trẻ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn

Sau khi cai sữa, trẻ sẽ ngừng nhận được kháng thể từ mẹ, trong khi đó trẻ lại tiếp xúc với môi trường ngoài nhiều hơn. Lúc này hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi, trẻ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới hệ hô hấp với các chứng bệnh như: viêm họng, viêm phế quản, viêm amygdales, viêm phổi,...  

Chứng rối loạn hệ tiêu hóa

Sau khi cai sữa trẻ thường mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, điển hình là rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia sức khỏe, nguyên nhân có thể là do nhiễm khuẩn từ thức ăn, nước uống, đồ chơi và môi trường xung quanh hoặc do chế độ ăn không phù hợp. Các biểu hiện thường thấy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy cấp, nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu, bỏ ăn, chán ăn...

Biếng ăn, chậm lớn

Khi cai sữa mẹ, trẻ sẽ phải tăng lượng thức ăn ăn vào để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, việc gia tăng lượng thức ăn mỗi ngày có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn, chán ăn là nguyên nhân gây ra tình trạng chậm lớn, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao,... Nếu kéo dài trẻ có thể bị suy dinh dưỡng và khó đạt chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành.

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng sẽ yếu đi, trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Từ đó hình thành một vòng xoắn bệnh lý: suy dinh dưỡng dẫn đến sức đề kháng, miễn dịch giảm, trẻ sẽ bị nhiễm khuẩn, ốm vặt, lâu ngày lại còi cọc, suy dinh dưỡng.

Hạn chế tình trạng trẻ ốm vặt sau cai sữa mẹ

Giai đoạn sau cai sữa là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Giai đoạn này trẻ vô cùng hiếu động để khám phá thế giới xung quanh, các chức năng của cơ thể dần hoàn thiện. Vì thế, trẻ cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng để hạn chế tình trạng ốm vặt sau cai sữa mẹ, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ.

Dừng bú mẹ từ từ

Tùy vào khả năng thích ứng của mỗi bé mà thời gian cai sữa có thể kéo dài vài ngày cũng có thể vài tuần. Mẹ không nên dùng cho trẻ bú sữa mẹ đột ngột vì con rất dễ cảm thấy lạ lẫm và trở nên khó chịu, cáu gắt, thậm chí bỏ ăn. Mẹ cũng không nên cai sữa khi trẻ đang ốm hoặc tiêu chảy. Không cai sữa vào thời điểm quá năng nóng hay quá lạnh. Vậy mẹ cai sữa thế nào là đúng cách? Mẹ nên cai sữa từ từ, giảm dần các cữ bú trong ngày, mỗi cữ bú sẽ nhanh hơn, ngắn hơn, đồng thời tăng cường các thức ăn khác để trẻ dần thích nghi với việc không có sữa mẹ.

Thay thế bằng sữa công thức

Sau khi cai sữa thành công cho trẻ, mẹ cần bổ sung sữa công thức giàu dưỡng chất phù hợp với độ tuổi của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trẻ ăn ngày 2 bữa thì cần uống ít nhất 800ml sữa, nếu 3 bữa/ngày trẻ cần uống ít nhất 600 ml sữa. Với trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, mẹ cần cho con ăn đầy đủ các dưỡng chất và liều lượng ăn hợp lý, nhưng sữa vẫn phải là nguồn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng quan trọng nhất.

Chế độ ăn uống phù hợp

Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống sau khi cai sữa cho trẻ

Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống sau khi cai sữa cho trẻ

Trẻ cần được tăng cường chất dinh dưỡng và năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày, đa dạng các loại thực phẩm tránh tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của trẻ phải cân đối, đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu, dễ hấp thu và giàu chất xơ. 

Tăng sức đề kháng, miễn dịch

Thời điểm sau khi cai sữa, nhiều chức năng trong cơ thể con còn chưa được hoàn thiện, khả năng miễn dịch của cơ thể chưa đủ phát triển, trẻ rất dễ bị ốm vặt. Bên cạnh đó, khi ngừng sữa mẹ, trẻ không nhận được kháng thể từ sữa mẹ nên hệ miễn dịch giảm, dễ bệnh vặt… Vì thế, mẹ cần tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin và các dưỡng chất thiết yếu thông qua bữa ăn hằng ngày hoặc sữa tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Không ép con ăn và cho trẻ ăn thức ăn phù hợp độ tuổi

Khi vừa cai sữa xong mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến con có cảm giác khó chịu, dễ nôn trớ và có tâm lý sợ ăn. Mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên đổi món để trẻ dễ ăn và không bị ngán nhé. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý trong chế biến thức ăn cho trẻ. Thức ăn cần được nấu mềm, nhừ, chín kỹ để trẻ không bị hóc, hấp thu tốt và dễ tiêu hóa.

ColosBaby Gold 2+ - sản phẩm dinh dưỡng tăng cường miễn dịch giúp trẻ giảm ốm vặt khi cai sữa mẹ

Sau khi cai sữa mẹ, trẻ bị mất đi nguồn bổ sung kháng thể miễn dịch từ mẹ. Đây cũng là thời điểm trẻ đang ở giai đoạn khoảng trống miễn dịch, hệ miễn dịch suy giảm. Vì thế, trẻ cần được bổ sung kháng thể IgG để tăng cường miễn dịch, giảm các cơn ốm vặt, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ của trẻ. 

ColosBaby Gold 2+

Mẹ cần bổ sung đa dạng thực phẩm tăng sức đề kháng, miễn dịch cho trẻ hoặc chọn loại sữa cung cấp kháng thể dồi dào để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhằm bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ khỏe mạnh và ít bệnh vặt. Hiện nay, ColosBaby Gold của VitaDairy là sản phẩm công thức dinh dưỡng có bổ sung thành phần sữa non ColosIgG 24h độc quyền từ Mỹ, hội tụ đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng miễn dịch cần thiết cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. 

Với ColosBaby Gold, hàm lượng kháng thể IgG từ sữa non ColosIgG 24h luôn đảm bảo ở mức 510 mg/ly sữa, giúp bổ sung nguồn kháng thể IgG tự nhiên vào cơ thể ở mức đạt chuẩn, lượng IgG trong cơ thể được duy trì ổn định luôn sẵn sàng bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh vặt, đặc biệt là giai đoạn sau khi cai sữa mẹ, cho trẻ miễn dịch khỏe để lớn khôn. Đồng thời bổ sung các dưỡng chất thiết yếu kẽm, selen, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bên cạnh lượng kháng thể IgG tự nhiên dồi dào, sản phẩm ColosBaby Gold còn bổ sung chất xơ hòa tan FOS giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, đồng thời duy trì nhu động ruột, làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón cho trẻ.

Ngoài ra, dưỡng chất đặc biệt của quá trình thủy phân Casein sữa - Lactium có trong ColosBaby Gold sẽ giúp cho trẻ cảm giác thoải mái, thư giãn và tăng cường giấc ngủ tự nhiên, ngon giấc cho trẻ. Tránh tình trạng trẻ đói và hay giật mình, quấy khóc về đêm, giảm được những áp lực lên hệ tiêu hóa, giúp trẻ khỏe và tươi hơn mỗi khi thức giấc. 

ColosBaby Gold là sản phẩm được Bộ Y tế khuyên dùng và nhận được sự tin tưởng của hàng triệu bà mẹ trên toàn quốc nên mẹ yên tâm lựa chọn bổ sung dinh dưỡng miễn dịch cho con sau khi cai sữa nhé. Và với những thông tin đã chia sẻ qua bài viết sẽ hữu ích trong việc giúp mẹ và trẻ trải qua giai đoạn cai sữa khỏe mạnh và dễ dàng.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (3250 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những điều cần lưu ý khi chọn sữa tăng sức đề kháng, miễn dịch cho bé?
05/03/2021
Những điều cần lưu ý khi chọn sữa tăng sức đề kháng, miễn dịch cho bé?
Cần lưu ý những gì khi chọn sữa tăng sức đề kháng cho bé? Tham khảo ngay bài viết sau để “bỏ túi” cho mình những bí quyết cực hữu ích!
Các Loại Thực Phẩm Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giảm Bệnh Vặt Ở Trẻ
05/03/2021
Các Loại Thực Phẩm Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giảm Bệnh Vặt Ở Trẻ
Việc bổ sung thực phẩm tăng cường miễn dịch là cách mẹ giúp con yêu luôn vui khỏe và chống lại các loại virus, vi khuẩn gây bệnh vào thời điểm giao mùa
Có nên sử dụng "thuốc" tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?
05/03/2021
Có nên sử dụng "thuốc" tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?
Với mong muốn giúp con khỏe mạnh hơn, nhiều mẹ đã chọn việc sử dụng thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Điều này có thực sự đúng đắn?
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ?
05/03/2021
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ?
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này
Giúp Mẹ Giải Quyết Nỗi Băn Khoăn "Có Nên Đổi Sữa Cho Bé"?
04/03/2021
Giúp Mẹ Giải Quyết Nỗi Băn Khoăn "Có Nên Đổi Sữa Cho Bé"?
“Có nên đổi sữa cho bé” là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ. Đặc biệt, cần cân nhắc về độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý và sự thích ứng của cơ thể khi đổi sữa cho con.