Ăn uống kiêng cữ nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

10/10/2020

Các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng là vấn đề quan trọng hàng đầu trong điều trị bệnh tiểu đường. Theo đó, việc bổ sung những chất gì, thiết lập khẩu phần ăn ra sao, thức uống hay loại sữa nào tốt cho bệnh nhân tiểu đường… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, ổn định đường huyết là những câu hỏi được nhiều người bệnh tiểu đường quan tâm.

Nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường là tránh tăng đường huyết sau khi ăn, không làm hạ đường huyết lúc xa bữa ăn và không làm tăng các yếu tố nguy cơ khác.
Tại chương trình công bố "Tuần lễ quốc tế phòng chống bệnh nội tiết - đái tháo đường" (ĐTĐ) diễn ra vào tháng 6/2019 tại Hà Nội, các chuyên gia về nội tiết tố và đái tháo đường Việt Nam cho biết, theo thống kê, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ phát triển bệnh tiểu đường nhanh bậc nhất châu Á - Thái Bình Dương và nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết, lối sống hiện đại kèm theo chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng nhiều và gia tăng nhanh chóng. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh tiểu đường. 
Bên cạnh đó, những cách hiểu chưa chính xác về dinh dưỡng - yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị bệnh - khiến chất lượng sống của người bệnh suy giảm. Thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh nhân khi bị bệnh tiểu đường đã ăn uống kiêng khem quá mức mà bỏ qua nhiều thực phẩm có lợi, sữa và các loại thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường… Lâu ngày, cơ thể người bệnh thiếu các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Để giữ gìn sức khỏe, duy trì đường huyết ổn định, người bệnh tiểu đường cần xây dựng khẩu phần ăn đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, cụ thể:
- Chất bột đường: Dùng vừa phải các loại ngũ cốc thô nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, bột mì đen… và hạn chế những thức ăn có hàm lượng đường cao như bánh, kẹo, nước ngọt.... Tỷ lệ năng lượng do chất bột đường cung cấp nên đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần. Đồng thời, người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ, ví dụ ăn sáng 20% tổng năng lượng/ngày, phụ sáng 10%, ăn trưa 25%, phụ chiều 10%, ăn tối 25%, phụ tối 10% tổng năng lượng/ngày. Điều này giúp bệnh nhân tránh được tình trạng đường huyết tăng cao nhiều sau một bữa ăn quá no, đồng thời cũng giúp phòng ngừa hiện tượng hạ đường huyết do khoảng cách giữa 2 bữa ăn kéo dài.
- Chất béo: Cần sử dụng vừa phải, giảm chất béo động vật vì chứa nhiều các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa, dùng axit béo chưa bão hòa có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương... Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Chất đạm: Tỷ lệ năng lượng do chất đạm nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần, được cung cấp từ thịt nạc, thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da, cá, đậu phụ, sữa… trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.
- Chất xơ: Có nhiều trong các loại rau củ quả tươi như bông cải xanh, đậu hà lan, atiso, cà rốt, dâu tây, táo, lê… Chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh đái tháo đường vì bản thân nó không làm tăng đường huyết mà còn giúp làm chậm quá trình tăng đường trong máu. Tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn cần cung cấp cho cơ thể được Hiệp hội khoa học nghiên cứu bệnh tiểu đường của Mỹ (ADA) khuyến cáo là mỗi ngày 20-50g.
- Vitamin và khoáng chất: Người bệnh tiểu đường cần nạp đầy đủ các vitamin A, B, C, D, E, K… và khoáng chất thiết yếu như crôm, magiê, kẽm… thông qua các loại thực phẩm như cá thịt, rau củ quả hoặc bằng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt như sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường Gluvita vừa đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cần thiết vừa kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Sữa Gluvita với công thức cải tiến giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện tiêu hóa và hấp thu, từ đó tăng cường sức khỏe cho người bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường.
Gluvita là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam -  thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Gluvita sử dụng hệ bột đường hấp thu chậm, giúp xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học để kiểm soát đường huyết hiệu quả. Thành phần bổ sung FOS giúp hỗ trợ tiêu hoá, hệ Vitamin & Khoáng chất đa dạng giúp duy trì và cải thiện sức khỏe. 
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn
Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/
 

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5 (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tiểu đường, nỗi ám anh tiềm tàng

Bệnh tiểu đường trước đây từng được xem là một trong những “ bệnh nhà giàu” và thực tế  hoàn toàn không có sự ranh giới nào khi số lượng người mắc bệnh này ngày một tăng lên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ai cũng cần biết

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) hiện không có thuốc đặc trị, vì vậy bất cứ ai cũng cần hết sức lưu ý dấu hiệu bệnh lý này từ sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Nguồn dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và protein lành mạnh sẽ có lợi ích đáng kể cho những người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Bên cạnh đó, cân bằng một số loại thực phẩm có thể giúp duy trì sức khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai.

Gluvita

  • Kiểm soát đường huyết
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện tiêu hóa & hấp thu
  • Phục hồi sức khỏe
  • Bảo vệ thị lực